Đảo Lý Sơn ngày càng thu hút du khách trong, ngoài nước
Cập nhật: 07/07/2014
Sau khi huyện Lý Sơn tổ chức khai trương tuyến du lịch biển, đảo năm 2007, những năm qua huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) chú trọng đầu tư phát triển du lịch, ngày càng đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh tốt hơn. 
 

Riêng 6 tháng đầu năm 2014, huyện đảo Lý Sơn đã đón hàng trăm đoàn khách du lịch trong và ngoài nước ra tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu các giá trị văn hóa lịch sử ở huyện đảo.

Để phục vụ tốt các điều kiện cho du khách đến du lịch tại đảo Lý Sơn, trong những năm gần đây tỉnh Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn đã đầu hàng trăm tỷ đồng đóng mới và đưa vào sử dụng 4 tàu vận tải cao tốc chuyên vận chuyển hành khách ra vào đảo hàng ngày; xây dựng mới 9 khách sạn, nhà nghỉ có chỗ nghỉ cho khoảng 350 khách/ngày và nhiều nhà công vụ, 4 nhà hàng qui mô lớn và hàng chục nhà hàng của nhân dân địa phương; có trên 10 chiếc xe ôtô khách loại 12-16 chỗ ngồi và hàng trăm chiếc xe lôi, xe máy chuyên phục vụ khách du lịch hàng ngày…

Du khách trong nước và quốc tế đến với Lý Sơn ngoài tham quan các danh lam thắng cảnh thiên nhiên, du khách còn trải nghiệm khám phá, tìm hiểu về các giá trị văn hóa lịch sử gắn liền với đất đảo.

Điểm thường xuyên đón các đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan là Tượng đài và Nhà trưng bày Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Du khách đến đây để tìm hiểu về nguồn gốc cũng như hoạt động của đội hùng binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn, dưới triều nhà Nguyễn đã có công cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa thông qua các tài liệu và hiện vật đang được trưng bày tại đây; đình làng An Vĩnh, đình làng An Hải nơi tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa hàng năm; thăm các di tích chùa Hang, chùa Đục, Hang Câu, Cổng Tò Vò, khu mộ gió, nhà thờ các Cai, chánh đội trưởng Đội dân binh Hoàng Sa, cột cờ chủ quyền trên đỉnh núi Thới Lới, giếng Vua… là những điểm đến thu hút du khách đông nhất.

Ngoài danh lam thắng cảnh, đến nay tại huyện đảo Lý Sơn có các di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia gồm đình làng An Hải, đình làng An Vĩnh, chùa Hang, Âm linh tự, 6 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, hàng chục ngôi nhà cổ, hàng chục ngôi chùa được xây dựng hàng trăm năm… đang được bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa.

Gần đây, lượng khách ra huyện đảo Lý Sơn luôn tăng cao, trung bình mỗi ngày có từ 150 - 200 du khách đặt chân đến đảo, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần lượng khách tăng lên từ 300 - 400 người/ngày.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, có gần 16.000 lượt khách đến tham quan huyện đảo Lý Sơn, tổng doanh thu ngành du lịch đạt gần 19 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2013.

Vietnam+