Ngày hội “Du lịch xanh hướng tới tương lai”
Cập nhật: 17/07/2014
(TITC) - Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với những bãi biển trải dài, những hang động hoang sơ độc đáo, đồi núi sông ngòi hùng vĩ cùng nền văn hóa đa dạng mang đậm bản sắc dân tộc, Việt Nam là điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, khám phá, trải nghiệm. Tuy nhiên, nhận thức của du khách về bảo vệ hệ sinh thái, môi trường cũng như văn hóa của cộng đồng bản địa chưa được nâng cao. 

Với mục đích lan tỏa rộng rãi thông điệp về du lịch có trách nhiệm tới khách du lịch cũng như người dân đang sinh sống tại TP. Đà Nẵng và các địa phương lân cận, ngày 20/7/2014, tại công viên Biển Đông (TP. Đà Nẵng) sẽ diễn ra Ngày hội “Du lịch xanh hướng tới tương lai”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Du lịch xanh hướng tới tương lai” do Trung tâm Phát triển sáng kiến cộng đồng và môi trường (C&E) tổ chức dưới sự hỗ trợ của dự án “Tăng cường năng lực để lồng ghép phát triển bền vững và biến đổi khí hậu vào công tác lập kế hoạch ở Việt Nam”.

Ngày hội là nơi trao đổi thông tin giữa các tổ chức cá nhân quan tâm đến du lịch trách nhiệm nhằm thúc đẩy sự hiểu biết hơn nữa của du khách, người dân, đặc biệt là giới trẻ về mối liên quan giữa biến đổi khí hậu và lối sống xanh, về bảo tồn đa dạng sinh học và gìn giữ văn hóa bản địa.

Tâm điểm của ngày hội là triển lãm 20 tác phẩm xuất sắc từ cuộc thi ảnh “Tôi du lịch – I travel”; buổi trò chuyện trao đổi với chuyên gia về cách đưa du lịch có trách nhiệm vào cuộc sống của mỗi cá nhân và không gian trò chơi sáng tạo nhằm thúc đẩy mọi người tham gia tìm hiểu về du lịch xanh.

Trước đó, từ ngày 14 đến 17/07/2014, tại TP. Đà Nẵng và thôn Đ’rồng (xã Tà Lu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), Trung tâm Phát triển sáng kiến cộng đồng và môi trường (C&E) đã tổ chức khóa tập huấn “Du lịch xanh hướng tới tương lai” với sự tham gia của 25 học viên là các bạn trẻ hiện đang sinh sống và học tập tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam. Tại đây, các học viên đã đưa ra những ý tưởng và thực hiện hành động hướng tới du lịch có trách nhiệm, đồng thời gợi mở những biện pháp giúp địa phương phát triển du lịch đồng thời bảo vệ hệ sinh thái, môi trường và bản sắc văn hóa. Khóa tập huấn còn tạo cơ hội cho các học viên gặp gỡ, trao đổi, làm việc cùng các chuyên gia để tìm hiểu và chia sẻ nhiều hơn về du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm và bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Từ đó, các học viên có thêm những kiến thức, kĩ năng để vận dụng vào cuộc sống và hành động có trách nhiệm hơn đối với bản thân, cộng đồng địa phương và môi trường tự nhiên.

Phạm Phương