Đề xuất kéo dài thời gian miễn thị thực cho du khách Nga
Cập nhật: 25/07/2014
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/7 cho biết Bộ đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét điều chỉnh chính sách thị thực đối với thị trường khách du lịch từ Liên bang Nga.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, kéo dài thời gian miễn thị thực từ 15 ngày như hiện nay lên 30 ngày cho khách du lịch từ các nước đã được đơn phương miễn thị thực, trước mắt là đối với khách từ thị trường Nga.

Đây là việc làm cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để khách Nga đi du lịch Việt Nam nhiều hơn, lưu trú dài hơn, chi tiêu nhiều hơn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch.

Trong bối cảnh du khách Trung Quốc và từ các thị trường nói tiếng Hoa sụt giảm, ngành du lịch đang tập trung các nguồn lực để tăng cường thu hút khách từ các thị trường khác có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài hơn, mức chi tiêu cao hơn.

Trong đó, khách du lịch từ Nga, nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, là nhóm thị trường khách cần ưu tiên hàng đầu. Thực tế, khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách Nga, đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của nhiều vùng đất như Khánh Hòa, Phan Thiết.

Vừa qua, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định miễn thị thực đơn phương cho công dân 7 nước (trong thời gian 15 ngày), bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc (năm 2004), bốn nước Bắc Âu gồm Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển (năm 2005) và Nga (năm 2009).

Bên cạnh đó, Việt Nam đã miễn thị thực trên cơ sở song phương cho công dân 9 nước ASEAN (tối đa 30 ngày).

Chính sách miễn thị thực đã nhận được phản ứng tích cực từ du khách và chính phủ các nước được miễn thị thực, góp phần khuyến khích khách từ các thị trường này tới nước ta nhiều hơn. Đặc biệt là những nước có nguồn khách lớn, những đối tác thương mại, đầu tư lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, các nước ASEAN… Lượng khách từ những nước này vẫn tiếp tục có xu hướng tăng mạnh và chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng lượng khách tới thăm, cũng như nguồn thu từ chi tiêu của khách.

Theo khảo sát, điều tra của Tổng cục Thống kê và Tổng cục Du lịch, chi tiêu trung bình của một lượt khách du lịch Hàn Quốc ở Việt Nam lên đến 1.200 USD, khách Nhật Bản là 1.500 USD, khách Nga là 2.500 USD, cao hơn mức bình quân là 1.143 USD (theo số liệu điều tra chi tiêu bình quân một khách quốc tế tại Việt Nam năm 2013 do Tổng cục Thống kê công bố).

Như vậy, riêng ba thị trường Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản, năm 2013 đã có hơn 1,65 triệu lượt khách đến Việt Nam, với tổng chi tiêu đạt gần 3 tỷ USD. Riêng đóng góp cho ngân sách từ thuế VAT của khách du lịch từ ba thị trường này đã là 200 triệu USD.

Riêng du khách Nga, giai đoạn 2009-2013, số người đến Việt Nam tăng 6,8 lần, từ hơn 49.000 lượt năm 2009 (thời điểm miễn thị thực) lên hơn 298.000 lượt năm 2013, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình gần 59%/năm. 

Trong sáu tháng đầu năm, khách Nga đi du lịch Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, đạt gần 194.000 lượt, tăng gần 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những năm tới, xu hướng này sẽ được tiếp tục duy trì với tốc độ tăng trưởng cao và dự kiến sẽ đạt 1 triệu lượt khách vào năm 2017./.

Vietnam+