Các doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao các điểm đến của Việt Nam
Cập nhật: 02/12/2014
Hơn 150 đại biểu tới từ Bộ VHTTDL, TCDL, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, đại diện Bộ Du lịch một số nước ASEAN, đoàn doanh nghiệp du lịch Ấn Độ đang sang khảo sát các điểm du lịch của Việt Nam, Sở VHTTDL một số địa phương, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hàng không của Việt Nam đã tham gia Hội nghị hợp tác du lịch, hàng không Việt Nam- Ấn Độ, diễn ra ngày 29/11 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ý kiến của các doanh nghiệp Việt Nam đang trực tiếp đón khách du lịch Ấn Độ và ý kiến của các doanh nghiệp du lịch Ấn Độ vừa đi khảo sát xuyên Việt đã làm rõ những khó khăn, thuận lợi trong việc đưa khách Ấn Độ sang Việt Nam và khách Việt Nam sang Ấn Độ. Doanh nghiệp cả 2 bên đều cho rằng: Khó khăn chủ yếu do thiếu đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ, trước đây đều phải bay 14-15 tiếng mới tới nơi. Giá vé máy bay giữa hai nước tương đương với giá vé từ Việt Nam sang châu Âu. Thủ tục cấp thị thực (visa) vào Việt Nam còn phức tạp. Đặc biệt là thị trường Ấn Độ rất thiếu thông tin về điểm đến Việt Nam.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cảnh quan du lịch của Việt Nam rất cao. Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long, một trong những nơi đoàn đến là rất hiếm có trên thế giới. Tuy nhiên, cần phải nâng cấp thêm cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú ở vịnh Hạ Long mới có thể thu hút thêm nhiều khách du lịch Ấn Độ tới đây.

Trong đó, cần chú trọng tới loại hình du lịch MICE (hội nghị, hội thảo, khen thưởng kết hợp du lịch) và xây dựng thêm các khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao. Hệ thống nhà hàng Ấn Độ cũng cần được xây dựng thêm để phục vụ thói quen ăn kiêng của người Ấn Độ. Hiện nay, chỉ có Hà Nội, TP. HCM có một vài nhà hàng Ấn Độ, còn các điểm đến nổi tiếng như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng… đều chưa có.

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn giải đáp thêm những thắc mắc của các doanh nghiệp và cho biết Bộ VHTTDL đã chính thức đề xuất với Chính phủ bỏ visa cho khách du lịch tới từ thị trường Ấn Độ. Thời gian tới, công tác quảng bá, xúc tiến tới thị trường Ấn Độ cần thực hiện chuyên nghiệp, bài bản hơn và có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Việt Nam- Ấn Độ cần sớm ký văn bản thỏa thuận hợp tác du lịch; tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch giữa 2 nước.

Ngay trong tháng 12/2014, Việt Nam sẽ tiếp tục đón đoàn 15- 20 doanh nghiệp du lịch Ấn Độ vào khảo sát, đồng thời Ấn Độ mời 1 đoàn doanh nghiệp du lịch Việt Nam sang khảo sát tại nước này. “Việc mời các đoàn làm phim Bollywood và các ngôi sao giải trí Ấn Độ tới Việt Nam sẽ không đợi đến năm 2016 như trong Kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Ấn Độ 2015-2020 mà thực hiện ngay trong năm 2015”, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nói.

Báo Văn hóa