Bộ VHTTDL gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015
Cập nhật: 06/02/2015
(TITC) – Sáng ngày 06/2/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức gặp mặt các phóng viên báo chí nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015. Tới dự có Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ và đông đảo phóng viên báo chí Trung ương và địa phương.      


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí truyền thông đối với các hoạt động trong ngành văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch trong thời gian qua. Trong năm qua, đã có hàng nghìn tin bài viết về tất cả các lĩnh vực trong ngành. Không chỉ phản ánh, cung cấp thông tin, các phóng viên, nhà báo còn tích cực đóng góp ý kiến, hiến kế cho các vấn đề quan trọng, các văn bản trong ngành góp phần giúp chủ trương, chính sách pháp luật đi vào cuộc sống.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, trong năm 2014 được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đã có 2 Nghị quyết quan trọng đối với Ngành được ban hành, đó là Nghị quyết số 33-NQ/TW tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, khẳng định vị trí văn hóa là nền tảng, động lực và là sức mạnh nội sinh quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Cùng với đó, Nghị quyết số 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới được ban hành là thành quả đáng trân trọng, thể hiện tâm huyết và nỗ lực lớn của ngành Du lịch trong những năm qua, được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy ngành Du lịch phát triển đột phá trong thời gian tới. Năm 2014, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, trong bối cảnh đó, Tổng cục Du lịch đã chủ động tham mưu lãnh đạo Bộ VHTTDL xây dựng và triển khai kế hoạch kịp thời ứng phó để giảm thiểu các tác động tiêu cực. Năm qua, Việt Nam đã đón trên 7,8 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 38,5 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 230 nghìn tỷ đồng. Cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật ngày càng được cải thiện cùng với tiềm năng du lịch phong phú, ngành Du lịch Việt Nam có đủ năng lực để đón tiếp và phục vụ ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước trong thời gian tới.

Công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực. Hoạt động lễ hội diễn ra sôi nổi trên khắp các địa phương trong cả nước, đa dạng về loại hình, nội dung phong phú, hình thức hấp dẫn đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách, tạo khí thế vui tươi, lành mạnh, đảm bảo an toàn trật tự.

Vừa qua với việc UNESCO công nhận và trao Bằng Di sản thế giới cho quần thể danh thắng Tràng An và Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, Việt Nam đã có 21 di sản thế giới trong đó có các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa, di sản hỗn hợp, di sản văn hóa phi vật thể và di sản tư liệu. Tới đây Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương và các cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO thẩm định và công nhận danh hiệu Di sản thế giới đối với một số loại hình nghệ thuật truyền thống như: bài chòi, hát Then-đàn Tính, chầu văn, xòe Thái...

Về những vấn đề trong ngành mà báo chí đã nêu trong thời gian qua như bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, mô hình quản lý di sản, phong tặng danh hiệu nghệ nhân, bảo hộ quyền tác giả, đào tạo tài năng trẻ, ca từ trong biểu diễn nghệ thuật, làm phim... Bộ trưởng khẳng định ngành VHTTDL luôn coi trọng, ghi nhận những ý kiến đóng góp của báo chí và sẽ nghiên cứu xử lý trong thời gian sắp tới.

Thay mặt Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, chung tay của các cơ quan báo chí nhằm phát huy những mặt tích cực, nhìn nhận những hạn chế, tích cực chia sẻ, trao đổi thông tin, cùng phối hợp vì sự phát triển của ngành VHTTDL nước nhà.

Truyền Phương