Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam đón Bằng công nhận Di tích quốc gia
Cập nhật: 26/03/2015
Vừa qua, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đã phối hợp cùng UBND huyện Tiên Phước tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia của Bộ VHTTDL đối với Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam. 
 

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, xã Tiên Sơn, cũng như các địa phương khác của huyện Tiên Phước được Tỉnh ủy, Tỉnh đội và các cơ quan của tỉnh Quảng Nam chọn đứng chân chỉ đạo phong trào cách mạng.

Khu căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam được hình thành trong kháng chiến chống Pháp. Nơi đây có vị trí đặc biệt quan trọng về mặt quân sự vì bao quát vùng đồng bằng rộng lớn ở phía Đông. Trong 9 năm chống Pháp, cùng với Tiên Cẩm, Tiên Hà, xã Tiên Sơn đã tạo thành chiến khu vững chắc.

Tiếp đó, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi đây lại là căn cứ địa vững chắc của cách mạng khu 5. Chiến dịch giải phóng Sơn – Cẩm – Hà (25/9/1962) và cuộc chiến đấu chống chiến dịch Bình Châu, Dân Chiến của địch trong những năm 1963 – 1964 đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc bảo vệ căn cứ địa của cách mạng để từ đó tiến công xuống giải phóng đồng bằng các huyện Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn và giải phóng hoàn toàn miền Nam vào mùa xuân năm 1975.

Nhân dịp này, UBND huyện Tiên Phước cũng phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành công trình Nhà bia, đường vào Khu Di tích. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng huyện Tiên Phước và 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam.

Khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam được công nhận là Di tích quốc gia theo Quyết định số 2106/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL ngày 8/7/2014. 

CINET