TPHCM: Tái hiện, tôn tạo Di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác
Cập nhật: 03/06/2015
Ngày 2/6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với các Sở ngành và huyện Cần Giờ về tiến độ thực hiện dự án tái hiện, tôn tạo Di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác tại xã Long Hòa huyện Cần Giờ (TPHCM).

Ảnh: infonet

Theo báo cáo, dự án này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 với định hướng xây dựng công trình mật độ thấp, có kết cấu và vật liệu xây dựng hài hòa với cảnh quan tự nhiên, không phá vỡ cân bằng sinh thái; cho sử dụng khai thác công trình xây dựng trên hiện trạng đất bãi bồi, ruộng muối và hoạt động khai thác du lịch tại khu vực quy hoạch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng, việc đầu tư này mang ý nghĩa quan trọng, là khu du lịch lịch sử, văn hóa trọng điểm của TP. Việc thực hiện dự án này cần phải có sự tích hợp khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam và là khu dự trữ sinh quyển duy nhất ở TP, đặc biệt là tích hợp giá trị giữa thiên nhiên, lịch sử, văn hóa ở vùng đất Cần Giờ đã được hồi sinh.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo các sở ngành, huyện Cần Giờ cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhanh chóng định giá, chuyển vốn, phối hợp thực hiện ngay trong tháng 6.

Hơn 40 năm sau chiến tranh, chiến khu Rừng Sác đã được tạo dựng thành một điểm tham quan hấp dẫn có giá trị lịch sử và giáo dục truyền thống chiến đấu dũng cảm của quân dân Nam bộ. Di tích căn cứ Rừng Sác – Cần Giờ được công nhận là Di tích Lịch sử cấp quốc gia vào năm 2005./.

VOH