Tập huấn công tác đánh giá và cấp Nhãn Bông sen xanh và Nhãn xanh ASEAN tại khu vực ĐBSCL
Cập nhật: 03/07/2015
(TITC) - Ngày 2/7/2015, tại khách sạn Saigon Cần Thơ, Tổng cục Du lịch phối hợp với Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (Dự án EU) tổ chức tập huấn cho Sở VHTTDL các tỉnh/thành vùng ĐBSCL về Công tác đánh giá và cấp Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh và Nhãn xanh ASEAN cho các cơ sở lưu trú du lịch.
 
Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi tập huấn

Tham dự buổi tập huấn có bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch); bà Lê Mai Khanh, Tổng thư ký Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, chuyên gia dự án EU; đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ VHTTDL); đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng 31 học viên đại diện cho Sở VHTTDL của 10 tỉnh/thành vùng ĐBSCL gồm Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Buổi tập huấn tập trung giới thiệu về xu hướng du lịch xanh – phát triển bền vững; các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng; tổng quan về tiêu chí Nhãn du lịch bền vững (DLBV) Bông sen xanh và Nhãn xanh ASEAN. Chứng nhận Nhãn Bông Sen xanh là hình thức chứng nhận cơ sở lưu trú là cơ sở thực hành chuyên nghiệp nhất và tốt nhất về môi trường tại Việt Nam. Chứng nhận này sẽ góp phần tăng cường sự bền vững của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có hoạch định cho dài hạn. Các thông tin cơ bản nhất về Nhãn DLBV Bông sen xanh cũng như những lợi ích khi được cấp chứng nhận Nhãn Bông sen xanh đã được đăng đầy đủ trên website www.khachsanxanh.vn.

Tại buổi tập huấn, các học viên được thực hành cách thức đánh giá cơ sở lưu trú theo các tiêu chí Nhãn DLBV Bông sen xanh, từ đó đưa ra những sáng kiến để nâng cao nhận thức, tuyên truyền và khuyến khích các cơ sở lưu trú tại địa phương đăng ký cấp Nhãn DLBV Bông sen xanh.

Tổng Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ chia sẻ kinh nghiệm với các học viên

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các học viên đã đi khảo sát thực địa tại khách sạn Victoria Cần Thơ, khách sạn đầu tiên đạt tiêu chuẩn 4 sao đẳng cấp quốc tế tại thành phố Cần Thơ. Chia sẻ về những hoạt động phát triển bền vững của khách sạn, bà Võ Xuân Thư, Tổng Giám đốc khách sạn cho biết, hiện tại khách sạn chưa đăng ký cấp Nhãn DLBV Bông sen xanh, song khách sạn đã và đang triển khai rất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường cụ thể như những quy định về tiết kiệm điện, năng lượng, hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải sinh hoạt tại khách sạn, tuyên truyền cho người dân ý thức bảo vệ môi trường…; ngoài ra, khách sạn còn tích cực tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng địa phương như quỹ khuyến học cho trẻ em vùng sâu vùng xa, ủng hộ người khuyết tật, lập quỹ tình nghĩa… Khách sạn sẽ nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ đăng ký cấp Nhãn Du lịch bền vững Bông sen xanh trong thời gian sớm nhất để có thể học hỏi và ứng dụng thêm nhiều kinh nghiệm về phát triển bền vững tại khách sạn.

Các học viên được cấp chứng chỉ sau khóa tập huấn

Kết thúc buổi tập huấn, bà Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, mặc dù Nhãn Bông sen xanh chỉ là tiêu chí khuyến khích các doanh nghiệp tham gia, nhưng trong thời gian tới hy vọng các tỉnh trong khu vực ĐBSCL sẽ đẩy mạnh phong trào phát triển du lịch bền vững, tuyên truyền và vận động các cơ sở lưu trú tại địa phương tham gia vào hoạt động này. Nhãn Bông sen xanh không chỉ có ích cho cộng đồng, xã hội mà còn góp phần mang lại hiệu quả thiết thực và bền vững cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thanh Tâm