Lễ ra mắt Làng Văn hóa du lịch tiêu biểu thôn Thanh Sơn (Hà Giang)
Cập nhật: 10/07/2015
Tối 9/7/2015, UBND huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Lễ ra mắt và công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận Làng Văn hóa Du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Cải cách Tư pháp Trung ương; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang; cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo nhân dân trong xã.

Thực hiện chủ trương của tỉnh và của huyện về xây dựng làng văn hóa du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng, đến nay thôn Thanh Sơn đã cơ bản hoàn thành 10 tiêu chí theo Tuyên bố Panhou (Khu du lịch sinh thái). Đây là thôn đầu tiên trong số 11 thôn của các huyện, thành phố trong tỉnh hoàn thành 10/10 tiêu chí được các ngành của tỉnh thẩm định, UBND tỉnh quyết định công nhận. Để đạt được kết quả trên là có sự quyết tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong việc huy động, lồng ghép các nguồn lực làm đường bê tông, xây dựng chuồng trại nuôi nhốt tập trung, xây dựng cổng làng, hỗ trợ xi măng cho nhân dân xây dựng các công trình hợp vệ sinh, làm nền nhà, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, xây dựng nhà sàn văn hóa, ao cá, sân vận động, điện chiếu sáng… Với tổng kinh phí thực hiện trên 5,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ, đầu tư 5 tỷ đồng, nguồn vốn từ công tác vận động xã hội hóa chung tay xây dựng nông thôn mới trên 343 triệu đồng, nhân dân hiến đất làm đường trên 17 nghìn 500 mét vuông, đóng góp được trên 2.500 ngày công. Bên cạnh đó, địa phương cũng rất quan tâm đến việc khôi phục nghề truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong thôn. Trong quá trình xây dựng, hàng năm, thôn Thanh Sơn đã đón trên 1.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, thưởng thức văn hóa ẩm thực. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt, bình quân thu nhập đầu người đạt 13 triệu đồng/người/năm.

Trao bằng công nhận của UBND tỉnh và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Thôn Thanh Sơn trong việc xây dựng Làng Văn hóa Du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời nhấn mạnh: Đảng bộ và nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, đồng lòng, xây dựng nông thôn mới hoàn chỉnh hơn, nâng cao hơn các tiêu chí đã đạt được, tạo thu nhập cho người dân thông qua phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng… và đề nghị các hộ gia đình tích cực tham gia hưởng ứng xây dựng Làng Văn hóa Du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới; gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm an ninh trật tự, ứng xử văn minh, thân thiện với du khách, phát động phong trào “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng Làng Văn hóa Du lịch thôn Thanh Sơn thật sự tiêu biểu và ngày càng phát triển.

Dịp này, huyện Vị Xuyên cũng đã trao Giấy khen cho các tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng thôn Thanh Sơn trở thành Làng Văn hóa Du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới.

Báo Hà Giang