Bộ VHTTDL và Bộ GTVT tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển Du lịch
Cập nhật: 24/07/2015
(TITC) - Ngày 22/7/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì buổi làm việc giữa các đơn vị chức năng thuộc hai Bộ nhằm đánh giá kết quả của Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên trong thời gian qua.    
 

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã báo cáo tình hình thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ GTVT phục vụ phát triển du lịch giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, trong thời gian qua, hai Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về du lịch và giao thông vận tải về ban hành và triển khai thực hiện các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật góp phần chấn chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải khách du lịch; Thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông, cầu cảng, phương tiện vận chuyển góp phần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ phục vụ khách; Triển khai một số hoạt động kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ vận tải khách du lịch. Đồng thời, trên cơ sở Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ GTVT giai đoạn 2013-2015, Tổng cục Du lịch và Cục Hàng không Việt Nam đã ký kết và triển khai Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2013-2015 góp phần phát huy vai trò điều tiết, định hướng vĩ mô từ các chính sách của cơ quan quản lý nhà nước, quan hệ hợp tác giữa hai Ngành được tăng cường đáng kể, tạo hành lang quan trọng cho các doanh nghiệp du lịch và hàng không hợp tác kinh doanh. Bên cạnh đó, thông qua việc nâng cấp cả về đường bộ, đường hàng không, đường biển và đường thủy nội địa đã thúc đẩy phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. Cùng với đó, trong thời gian qua, sự phối hợp của các hãng hàng không với doanh nghiệp lữ hành, điểm đến trong việc xúc tiến quảng bá điểm đến, khai thác các chương trình du lịch trọn gói ngày càng chặt chẽ.

Tuy vậy, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác vận tải khách du lịch trong đó nhấn mạnh đến chất lượng dịch vụ vận tải hành khách nói chung và vận tải khách du lịch nói riêng của một số loại hình vận tải khách du lịch tại nhiều trọng điểm du lịch chưa tương xứng với yêu cầu phục vụ khách du lịch, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, mùa du lịch cao điểm.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định, trên cơ sở chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ GTVT được ký kết ngày 13/11/2012, thời gian qua hai Bộ đã tích cực phối hợp và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó có việc góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam. Trong giai đoạn mới, Bộ VHTTDL sẽ chủ động hơn nữa trong việc cung cấp các ấn phẩm, thông tin cần thiết cho các đơn vị chức năng thuộc Bộ GTVT trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt là tại các cảng hành không, trên các chuyến bay. Các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL sẽ tích cực phối hợp, đưa ra các giải pháp cụ thể, hữu ích nhằm tạo sự chuyển biến mới trong hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ điểm đến, đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế, khách nội địa...

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định sẽ chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng thực hiện tốt việc đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất, nhằm nâng cao năng lực phục vụ cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển khách, trong đó có khách du lịch. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Bộ VHTTDL đẩy mạnh đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch trọn gói, đáp ứng nhu cầu du khách, khắc phục những hạn chế làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hấp dẫn…

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã bàn thảo các nội dung Chương trình phối hợp công tác phục vụ phát triển du lịch trong giai đoạn 2015 - 2020. Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hai Bộ dự kiến sẽ được diễn ra trong thời gian tới.

Hương Lê