Hoàn tất dự án trùng tu tôn tạo tháp E7 tại Thánh địa Mỹ Sơn
Cập nhật: 05/08/2015
Sau khoảng 4 năm được Viện Bảo tồn di tích triển khai khảo sát, gia cố, định vị, xử lý phục hồi, dự án trùng tu tôn tạo tháp E7 tại Khu di tích Mỹ Sơn đã hoàn tất với tổng kinh phí 9 tỷ đồng. 
 

Đây là dự án mang nhiều ý nghĩa và giá trị thực nghiệm để bổ sung vào quy chuẩn tu bổ tháp Chăm, do các chuyên gia bảo tồn Việt Nam thực hiện. Đồng thời tháp E7 cũng là tháp Chăm đầu tiên tại Mỹ Sơn sử dụng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia kể từ khi Thủ tướng phê duyệt dự án quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (giai đoạn 2008 - 2020).

Kể từ khi công cuộc tôn tạo Mỹ Sơn bắt đầu từ sau năm 1975, tháp E7 là tháp Chăm đầu tiên được đoàn chuyên gia Việt Nam trùng tu thành công dựa trên phương pháp của Italy đã tiến hành với tháp G1 trước đó bằng cách xây bổ khuyết các phần gạch đã bị hư hại. Gạch được mài nhẵn rồi liên kết với nhau bởi dầu rái, thay các viên gạch cũ bằng gạch mới để tạo hình ảnh nguyên trạng.

Được biết trong quá trình trùng tu tháp E7, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều hiện vật kiến trúc Chăm quý trong đó có đầu ngói chạm hình mặt thần Kala (thần Thời gian) ở khu vực tường bao phía đông hồi năm 2012.

Thời gian tới, sau khi các hạng mục tháp được gia cố hoàn thiện và kiểm kê hiện vật khai quật, Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn sẽ tiến hành tiếp nhận bàn giao, bảo quản và đưa vào trưng bày, quảng bá, thu hút du khách tới tham quan. 

CINET