Sắp có tàu cánh ngầm mới chạy tuyến TP. HCM – Vũng Tàu
Cập nhật: 17/08/2015
Chiều 16-8, Greenlines DP đã chạy thử nghiệm tàu cao tốc hai thân dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật và các cơ quan chức năng.

 

Ông Trần Song Hải, Tổng giám đốc Greenlines DP cho biết, tàu cao tốc này do các kỹ sư trong nước thiết kế và được đóng ở trong nước.

"Tàu có 2 máy với tổng công suất 1.200 CV, chiều dài 16,6m, có khả năng chở 60 hành khách với tốc độ 55-60 km/giờ, chạy tuyến TP. HCM - Vũng Tàu mất khoảng 1 giờ 15 phút.

Mặc dù được thiết kế và đóng trong nước nhưng vật liệu phải nhập khẩu nên tổng chi phí mỗi chiếc tàu khoảng gần 1 triệu đô la. Mức giá này rẻ bằng 1/3 so với nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu", ông Hải cho biết.

Vẫn theo ông Hải, ưu điểm của tàu này là có hai thân nên độ lắc ít hơn, tạo sóng ít hơn so với tàu một thân nên hành khách đi trên tàu sẽ không bị say sóng và không ảnh hưởng đến các tàu đi xung quanh.

Theo kế hoạch, Greenlines DP sẽ khai thác tuyến TPHCM - Vũng Tàu vào đầu tháng 11/2015. Giá vé sẽ tương đương với giá vé của tàu cánh ngầm trước đây.

Tại buổi kiểm tra thử nghiệm tàu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực đường thủy nội địa, vì với hơn 17.000km đường thủy nội địa, có thể giảm tải rất nhiều cho giao thông đường bộ.

Ông Nhật yêu cầu Greenlines DP thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định như giấy phép hoạt động, chứng nhận an toàn, vệ sinh môi trường để sớm đưa vào hoạt động phục vụ người dân.

SaigonTimes