Vườn Quốc Gia Tràm Chim được bảo tồn đa dạng sinh học
Cập nhật: 26/08/2015
“Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” là dự án được chính quyền địa phương tỉnh Đồng Tháp, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Công ty Coca-Cola phối hợp triển khai với tổng đầu tư 1,2 triệu USD.

Dự án tập trung triển khai các giải pháp quản lý thủy văn, điều chỉnh mực nước, phục hồi thảm thực vật… nhằm khắc phục môi trường sống tự nhiên cho các loài chim quý hiếm. Chương trình cũng góp phần cải thiện kinh tế của người dân thông qua phát triển du lịch sinh thái, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

Theo đó, hơn 200 hộ dân sinh sống xung quanh Vườn Quốc Gia Tràm Chim được chia thành 6 nhóm sử dụng tài nguyên. Mỗi mùa nước nổi (từ tháng 9 đến tháng 12), hơn 6.000 lượt người dân được phép vào khai thác thủy sản và các loại rau trên 6 lô với tổng diện tích là 900ha. Việc hỗ trợ cho người dân sử dụng tài nguyên đã giúp tăng thu nhập cho mỗi hộ tham gia trung bình 1,46 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, 25 hộ dân quanh Vườn còn được lựa chọn, tập huấn để tham gia các hoạt động phục vụ du khách như chèo thuyền, gặt lúa ma, kể chuyện, nấu ăn… Các hoạt động này vừa góp phần quảng bá du lịch sinh thái Tràm Chim, vừa tăng thêm thu nhập cho các hộ dân.

Sắp tới, ngày hội Du lịch Đồng Tháp (25/9-27/9) sẽ được tổ chức ngay tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim với chủ đề “Tràm Chim mùa nước nổi”. Chương trình hứa hẹn sẽ là bước ngoặt quan trọng, tạo cơ hội phát triển du lịch tại địa phương này trong thời gian tới.

zing.vn