Phú Quốc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển
Cập nhật: 10/09/2015
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển du lịch biển, thời gian qua, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển, đảm bảo cho sự phát triển du lịch bền vững
 

Phú Quốc có bờ biển dài 120km, sở hữu nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phía Bắc đến phía Nam với nhiều đảo và các bãi biển làn nước trong xanh, cát trắng và mịn. Khí hậu mát mẻ quanh năm và là nơi có núi rừng, sông suối, nhiều di tích mang đậm nét văn hóa. 

Bãi Khem quyến rũ như vẽ bước chân dung du khách nhờ không gian trầm mặc kín đáo, cảnh vật rất nên thơ, đặc biệt ở đây là bãi cát trắng mịn, mặt nước trong xanh, quanh năm lộng gió. Còn Bãi Sao có nhiều lợi thế được khen ngợi là bãi biển đẹp nhất của Phú Quốc, là “thiên đường” mặt đất, “hòn ngọc” quý của Việt Nam với những bãi biển còn nguyên sơ.

Biển đã tạo thuận lợi cho việc khai thác hoạt động du lịch của đảo ngọc Phú Quốc. Ông Nguyễn Văn Giang, một du khách đến từ tỉnh Lào Cai cho biết, lần đầu tiên đến Phú Quốc, ông cảm thấy nơi đây như một “thiên đường”, bởi còn giữ được vẻ đẹp khá hoang sơ, yên bình; con người Phú Quốc thì thân thiện, khí hậu ôn hòa. Do vậy, Phú Quốc là điểm đến rất lý tưởng cho mọi du khách.

Do có nhiều lợi thế sẵn có, các ngành chức năng còn áp dụng nhiều chính sách ưu đãi cho địa phương nên Phú Quốc đã thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp đến đầu tư.

Trong đó, có các nhà đầu tư lớn xây dựng tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế như các tập đoàn VinGroup, SunGroup... 

Bên cạnh đó, ngành hàng không mở nhiều đường bay trong và ngoài nước đi và đến Phú Quốc, thúc đẩy lượng du khách đến Phú Quốc tăng trưởng vượt bậc. 

Nếu như năm 2010, Phú Quốc chỉ đón 239.000 lượt khách thì năm 2015, ước tính ngành du lịch huyện đảo đón khoảng 850.000 lượt khách (trong đó có khoảng 35% khách quốc tế), với tổng doanh thu toàn ngành dịch vụ, du lịch Phú Quốc đạt 1.900 tỷ đồng.

Trước đây, có một thời gian, ô nhiễm môi trường biển do rác thải là một trong những yếu tố cản trở sự phát triển của ngành du lịch Phú Quốc, trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi biển Dinh Cậu. 

Rác ở đây do người dân địa phương và khách du lịch đến tắm biển, ăn uống xả ra ngay bãi biển hoặc các hàng quán buôn bán dọc bờ biển, từ các khu dân cư sinh sống ven biển thải ra bị sóng đánh trôi dạt vào bờ. Điều này khiến cho du khách và chính người dân địa phương cảm thấy e ngại khi đến đây du lịch, tắm biển, nghỉ dưỡng.

Trước thực trạng này, chính quyền huyện Phú Quốc đã triển khai nhiều biện pháp nhằm làm sạch đẹp môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở bãi biển Dinh Cậu đã có những chuyển biến tích cực, bãi biển Ông Lang được nhiều người nhận xét là bãi biển sạch nhất ở Phú Quốc. Tại đây, ngoài việc bố trí lực lượng thu gom gác thải hàng ngày, các chủ quán ở đây còn bố trí các thùng rác để thuận tiện cho khách bỏ rác.

Ông Lê Văn Nam, chủ quán ăn tại bãi biển Ông Lang cho biết để đảm bảo môi trường, hàng ngày, ông cho người thu gom rác và mua một số thùng rác đặt quanh quán ăn.

Anh Nguyễn Ngô Quang Huệ, một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho hay, anh rất thích thú khi ngắm nhìn những hòn đảo hoang sơ, tắm biển dưới dòng nước xanh, cát trắng và đặc biệt các quán hàng đều dọn sạch sẽ ngay sau khi khách ăn uống xong làm cho du khách hết sức hài lòng.

Theo ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc, cùng với mục tiêu đảm bảo đến năm 2020 lượng khách đến Phú Quốc đạt từ 2,5-3 triệu lượt (trong đó khách quốc tế chiếm 35%), huyện đảo Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày, lượng rác thải trên huyện đảo vào khoảng 180 tấn. Vì vậy, xử lý rác thải là vấn đề huyện hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, hệ thống nước thải, nhất là nước thải khu đô thị, dân cư và các khu du lịch cũng đang được huyện tập trung xử lý trước khi thải ra sông, biển.

vietnam+