Truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Võ Thị Thắng
Cập nhật: 11/09/2015
(TITC) - Chiều 10/9/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trao quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Võ Thị Thắng, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Đây là việc làm có ý nghĩa nhằm ghi nhận công lao to lớn của đồng chí Võ Thị Thắng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do, thống nhất đất nước, cũng như tấm lòng kiên trung, bất khuất của đồng chí trong thời gian bị địch giam cầm.

Trong diễn văn tại lễ truy tặng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã ôn lại quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí; đồng thời bày tỏ Ngành Du lịch Việt Nam rất vinh dự và tự hào có một đồng chí lãnh đạo đầy trách nhiệm và nhiệt huyết. Với vai trò là người đứng đầu ngành kinh tế tổng hợp quan trọng, mang nội dung văn hóa sâu sắc, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, Đồng chí đã điều hành, chỉ đạo hoàn thành xây dựng chiến lược quy hoạch, kế hoạch phát triển Ngành, góp phần xây dựng và ban hành Luật Du lịch tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho sự phát triển của Ngành. Đồng chí đã cùng tập thể vượt qua khó khăn để giữ vững và đưa ngành Du lịch hội nhập sâu và toàn diện với du lịch khu vực và quốc tế.

Đại diện gia đình đồng chí Võ Thị Thắng nhận quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho đồng chí Võ Thị Thắng do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, trao tặng

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn xúc động chia sẻ: chúng ta mãi không quên dáng đứng, nụ cười và câu nói của Đồng chí trước Tòa án của kẻ thù cách đây 46 năm về trước, do phóng viên người Nhật ghi lại ngay sau khi nghe Tòa án tuyên đọc bản án 20 năm tù khổ sai: “Liệu chính quyền của các ông còn tồn tại được bao lâu mà kết án tôi đến 20 năm tù?”. Võ Thị Thắng, người con gái đất Long An với “Nụ cười chiến thắng”, “Nụ cười Võ Thị Thắng” đã trở thành một trong những biểu tượng cao đẹp cho thế hệ anh hùng trong cuộc kháng chiến giành độc lập tự do, thống nhất đất nước. Dáng đứng, nụ cười và câu nói của đồng chí Võ Thị Thắng một thời đã là nguồn cảm hứng cho bao tác phẩm thơ ca, góp phần động viên thúc giục bao người vượt qua gian khó tiến lên phía trước; bức ảnh cũng đã vượt qua biên giới quốc gia làm rung động bao tấm lòng yêu chuộng hòa bình của bạn bè quốc tế.

Đồng chí Võ Thị Thắng sinh năm 1945 tại Bến Lức (Long An) trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Trong chiến dịch Tổng công kích Mậu Thân 1968, khi thực hiện nhiệm vụ trừ gian ở Phú Lâm, Quận 6, Đồng chí bị sa vào tay giặc. Với 6 năm ròng rã bị tù đày, Đồng chí đã bị kẻ thù tra tấn, giam cầm, đầy đọa từ Nhà lao Thủ Đức đến khám Chí Hòa, từ nhà lao Tân Hiệp, Hố Nai đến nhà tù Côn Đảo. Nhưng với khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, Đồng chí cũng như nhiều đồng đội khác đã không bị khuất phục trước bạo lực, cường quyền của kẻ thù. Theo Hiệp định Paris, kẻ thù đã phải trao trả nhiều chiến sĩ cách mạng bị giam cầm và Đồng chí về với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại sân bay Lộc Ninh ngày 7/3/1974.

Sau ngày hòa bình lập lại, đất nước thống nhất (30/4/1975), Đồng chí về công tác ở Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó được giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII và khóa IX; Đại biểu Quốc hội các khóa IX, X và XI, nhận nhiệm vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (1996 – 2007), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cu Ba đến khi nghỉ hưu.

Đồng chí đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng Hạng Nhất cùng nhiều Huân, Huy chương, Huy hiệu, Kỷ niệm chương… và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đồng chí còn được tặng Huân chương Hữu nghị của Hội đồng Nhà nước Cuba, Huân chương của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên Cuba. Tên Võ Thị Thắng và “Nụ cười” đã được đặt tên cho một số trường học tại Thủ đô La Habana – Cuba.

Bài: Phạm Phương; ảnh: Diễm Phi