Cải tiến vé tham quan Cù Lao Chàm (Quảng Nam)
Cập nhật: 21/09/2015
Với mục đích đơn giản hóa thủ tục kiểm soát vé tham quan, tạo sự thoải mái, thuận tiện cho doanh nghiệp và du khách… Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát hành Phiếu nhận biết khách cùng với vé tham quan; đây là cách làm mới, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đồng tình ủng hộ.

 

Bắt đầu triển khai ngày 3/8, qua hơn một tháng thực hiện việc phát hành Phiếu nhận biết đã tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong công tác kiểm soát vé của khách khi tham quan Cù Lao Chàm. Theo đó, khách đến tham quan Cù Lao Chàm ngoài mua vé sẽ được phát một Phiếu nhận biết dán lên ngực áo để kiểm soát trước khi xuống tàu. Đặc biệt, để phân biệt từng loại đối tượng khách, các Phiếu nhận biết cũng được in theo 4 màu khác nhau như màu đỏ dành cho đối tượng khách miễn phí tham quan 100%; màu vàng dành cho khách được hưởng giảm 50% phí; màu xanh dương dành cho khách mua 100% phí tham quan và màu xanh nõn chuối dành cho khách tham quan và lặn biển có khí tài. Cùng với đó là 4 cổng tương ứng với mỗi loại Phiếu nhận biết để khách đi xuống tàu. Cách làm này ngoài giúp mang đến một hình ảnh văn minh, lịch sự và đơn giản hóa thủ tục kiểm soát vé tham quan, tránh tình trạng “chặn” khách soát vé như lâu nay còn góp phần tạo sự công bằng cho khách, hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy khi vào cổng kiểm soát vé xuống tàu.

 

 Theo ông Trần Thành – Phó Giám đốc BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, việc bán vé tham quan kèm theo Phiếu nhận biết xuất phát từ ý tưởng của lãnh đạo TP. Hội An trong một chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm về du lịch tại Thái Lan mới đây. Nhằm tạo sự đồng thuận, trong quá trình thực hiện ngoài việc trực tiếp gửi phương án cải tiến vé đến từng doanh nghiệp, đơn vị cũng đã tổ chức lắp đặt pano thông tin tuyên truyền về mẫu phiếu, nhất là niêm yết công khai mức phí tham quan, đối tượng mua vé, đối tượng miễn giảm để doanh nghiệp và du khách biết. “Đến nay gần như 100% doanh nghiệp chấp hành phương án cải tiến vé tham quan cũng như hỗ trợ BQL trong việc giúp khách thực hiện việc mua vé dán phiếu đúng theo yêu cầu” - ông Thành cho biết. Kết quả trên không chỉ giúp việc bán vé, soát vé đi vào nề nếp, lịch sự chuyên nghiệp mà còn góp phần kiểm soát từng đối tượng khách tham quan được rõ ràng. Số lượng khách trong thời gian này tăng cao vượt 160% so với cùng kỳ tháng 8 năm ngoái (đạt 59.015 lượt khách, doanh thu hơn 1,8 tỷ đồng). Đặc biệt, việc phân loại khách đã giúp BQL kiểm soát được số lượng khách mua vé tham quan cũng như đối tượng miễn phí để có những giải pháp tiếp theo trong thời gian tới.

Báo Quảng Nam