Khám phá hang động mới Brai (Quảng Trị)
Cập nhật: 21/09/2015
(TITC) - Vừa qua, hang Brai nằm sát biên giới Việt - Lào (thôn A Sóc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã được UBND tỉnh chính thức tổ chức khảo sát trên 400m chiều dài để lập kế hoạch bảo tồn và đưa vào khai thác du lịch.

Trong những năm tháng chiến tranh, động Brai là nơi trú ẩn, tránh bom đạn của người dân địa phương và bộ đội. Có 2 đường đến động Brai. Du khách có thể đi từ xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) theo đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) khoảng 40km đến núi Brai hoặc đi từ thị trấn Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) theo quốc lộ 9 đến thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), rồi đi tiếp đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) khoảng 60km đến chân núi. Từ đây, leo đồi dốc khoảng 100m, du khách sẽ tới động Brai.

Cửa động hình tam giác, rất rộng, nằm ẩn sau lớp dây leo to bằng cổ tay. Qua cửa hang, du khách sẽ thấy ngay những khối thạch nhũ đồ sộ nhiều màu sắc (vàng, trắng, cam…) với hình thù độc đáo rủ xuống từ trần hang. Đặc biệt, nằm cách cửa hang khoảng 350m có dải thạch nhũ mang hình dáng một bức tranh thiên nhiên được khắc họa trên đá với những nét chấm phá sinh động. Một số khối thạch nhũ khác do nước chảy từ trần hang xuống nên đã được bào mòn nhẵn bóng như tráng thêm lớp men lóng lánh.

Sau khi khảo sát, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao bộ đội biên phòng tỉnh cùng chính quyền địa phương có trách nhiệm bảo vệ hang Brai. Tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị nghiên cứu, xây dựng đề án khai thác du lịch hang Brai cùng quần thể các danh thắng khác ở xã Hướng Lập, trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi đề án được phê duyệt, tỉnh sẽ tiến hành lựa chọn đơn vị khai thác các điểm du lịch này. 

Thanh Hải