Đắm say bến nước Ninh Kiều (Cần Thơ)
Cập nhật: 06/10/2015
Bến Ninh Kiều từ lâu đã được nhắc đến nhiều trong thi ca như bức tranh thủy mặc tuyệt sắc của miền sông nước Tây Đô. Mang theo câu hát: Về bến Ninh Kiều, thấy chàng đợi người yêu... tôi tìm về đây trong buổi chiều chạng vạng.

Trước khi đến đây, mường tượng trong tâm trí tôi là một bến nước mộng và thơ với con đò ngang đơn chiếc dập dềnh trên sóng nước mênh mang… Nhưng có lẽ ai lần đầu đến thăm cũng sẽ bị bất ngờ bởi bến xưa trong tâm trí giờ đã thay da đổi thịt. Dù không còn là bến nước đìu hiu, nhưng vẻ đẹp hữu tình và mê đắm vẫn hiện diện trong sự sầm uất, hiện đại tạo nên sức hút đối với bất kỳ du khách nào tìm về “bến đợi người yêu”.

Nguyên sơ bến Ninh Kiều được hình thành từ thời Gia Long. Chuyện kể lại rằng, một lần đoàn thuyền chở Nguyễn Ánh vào đến địa phận phủ Trấn Giang (Cần Thơ ngày nay), khi đêm vừa buông xuống, đôi bờ có tiếng đờn ca văng vẳng vọng lại. Thấy sông nước hữu tình, ông cho dừng thuyền bên bến nước và cao hứng đặt tên là Cầm Thi Giang. Thời Ngô Đình Diệm, bến Cầm Thi Giang chính thức có tên là bến Ninh Kiều. Chính bởi vẻ đẹp nên thơ, cuốn hút, sông nước hữu tình với con người hiền hòa, phóng khoáng và mến khách, dần dần, nơi đây trở thành thắng cảnh nổi tiếng của vùng đất Tây Đô.

Qua thăng trầm thời gian, ngày nay, bên bến Ninh Kiều đã hình thành một công viên văn hóa với bến du thuyền. Đây là địa danh du lịch, văn hóa hấp dẫn của thành phố Cần Thơ. Nằm phía ngã ba sông, nơi hợp lưu của sông Cần Thơ và sông Hậu, từ khi có cầu Cần Thơ “nối những bờ vui”, bến Ninh Kiều trở thành bến thuyền du lịch, là nơi để du khách dạo bộ thưởng lãm cảnh sông nước hữu tình.

Ninh Kiều giờ đây là điểm xuất phát của những chuyến tàu đưa du khách ngược xuôi tham quan sông nước. Nếu đến đây vào sáng sớm, du khách có thể chọn cho riêng mình một chiếc bo bo hoặc đi chung trên những tàu du lịch lớn ngược sông tìm về chợ nổi Cái Răng để hòa mình trong cái ồn ào của chợ trên sông nước. Hoặc cũng có thể chọn một tour từ bến Ninh Kiều đến thăm Cồn Ấu, xóm chài và thưởng thức món lẩu cá linh ngầy ngậy cùng bông điên điển ngọt bùi chỉ có trong mùa nước nổi… Khi đêm buông xuống, bến Ninh Kiều trở nên tĩnh lặng. Đây cũng là lúc những con tàu sang trọng đưa du khách lững lờ chìm vào màn đêm trên sông nước tĩnh mịch và say đắm với những làn điệu đờn ca tài tử ngọt ngào…

Bến Hàng Dương là một tên gọi khác của Ninh Kiều được biết đến từ xa xưa. Ngày nay người dân nơi đây vẫn còn nhắc đến… Dọc theo con đường dạo bộ ven sông, hàng dương vẫn chạy dài, ngày ngày reo ca trong gió. Thật hiếm có được một cảm xúc đặc biệt ở nơi nào khác như nơi đây. Khi chiều buông, lững thững dạo bộ, đưa mắt về phía ngã ba sông ngắm cây cầu Cần Thơ mờ ảo trong nắng chiều, lắng nghe tiếng bo bo vang rền trên sóng nước, bước chân như lạc lối giữa bến nước Tây Đô. Cả trời nước mênh mang thu vào tầm mắt với những hoa sóng lấp lánh dát vàng trên sóng nước. Khi những ánh đèn lờ mờ bên kia sông đã hắt vàng le lói, vẳng xa đưa câu hát vọng về làm lòng ta đắm say: Đêm nay qua bến Ninh Kiều/ Nhớ về bóng dáng người yêu...

QĐND