Hoang sơ Nà Nghệ (Quảng Nam)
Cập nhật: 04/11/2015
Từ xã Tam Anh Nam (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), theo đường ĐH3 đi về hướng tây nam chừng 20km sẽ đến xã miền núi Tam Sơn (tỉnh Quảng Nam). Đến Tam Sơn, du khách gửi xe tại lán trại ven đường và đi bộ vào tham quan suối Nà Nghệ hoang sơ.

Suối Nà Nghệ thuộc địa bàn thôn Thuận Yên Tây, xã Tam Sơn có chiều dài khoảng 2,5km. Phía tây suối có gầm Bà – núi Gõ, phía nam có núi Hàng Mồ, phía bắc và phía đông có núi Thùng, ông Bình.

Đứng trên đỉnh Hàng Mồ, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh Chu Lai và các xã giáp ranh như Tam Mỹ, Tam Nghĩa và cả thị trấn Núi Thành. Từ Hàng Mồ, dòng suối Nà Nghệ chảy về xuôi, theo dòng nước, khách bắt gặp thác Gieo, thả những dòng nước mát xuống dòng suối Nà Nghệ. Men theo dòng thác, đi trên những phiến đá xanh, bề mặt rộng để đến thác Gò Ổi. Suối Nà Nghệ hoang sơ đầy đá xếp chồng chồng, lớp lớp đủ hình dạng. Lần theo những hang đá nhỏ, những khe nước trong xanh, du khách đến với thác Xen Hàm. Tại đây, du khách sẽ tận hưởng thanh âm của suối chảy qua những phiến đá hòa vào dòng nước chảy về sông Thuận Yên và hòa vào hồ chứa Phú Ninh bao la… Đến suối Nà Nghệ thả mình trong thiên nhiên nghe tiếng thác nước reo, tiếng chim rừng, du khách sẽ cảm thấy tan biến những lo toan, mệt mỏi đời thường và bồng bềnh như ở chốn bồng lai, tiên giới.

Lội xuống dòng suối Nà Nghệ trong xanh, tìm kiếm trong những hốc đá, những khe nước vài con ốc, đôi ba con cá trong dòng suối giữa rừng. Rồi dạo quanh triền suối hái vài nắm rau dớn, rau răm cùng ớt xiêm rừng… Qua vài khâu chế biến giản đơn, du khách sẽ có ngay món ốc đá, rau dớn, ớt xanh - đặc sản của núi rừng Tam Sơn. Một bữa ăn dân dã ngay tại suối Nà Nghệ hoang sơ, nạp thêm một chút năng lượng sau chặng đường dài.

Nà Nghệ - một thắng cảnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng rừng núi Tam Sơn. Nhiều du khách đến tham quan và không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí. Du khách hãy thử một lần đến với Nà Nghệ.

Báo Quảng Nam