Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc
Cập nhật: 17/11/2015
(TITC) - Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch đồng bằng sông Cửu Long tại Hà Nội, ngày 16/11/2015, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với các địa phương tổ chức Tọa đàm liên kết phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc.
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; đại diện Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành; các doanh nghiệp du lịch.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh buổi tọa đàm là dịp để các nhà quản lý, các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để đẩy mạnh liên kết giữa đồng bằng sông Cửu Long với thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc, qua đó quảng bá vẻ đẹp của đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Phú Quốc (Kiên Giang) nhằm thu hút nhiều hơn nữa du khách cả nước nói chung và du khách miền Bắc nói riêng đến với vùng đất phương Nam của Tổ quốc.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết liên kết luôn được xác định là một trong những vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Đẩy mạnh liên kết du lịch cũng là quan điểm chủ đạo phát triển du lịch trong thời gian tới. Các tỉnh, thành cần tập trung đẩy mạnh liên kết về thị trường gắn với các sản phẩm du lịch, xây dựng những sản phẩm du lịch liên vùng như Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội – miền Tây, TP. Hồ Chí Minh – miền Tây; liên kết về xúc tiến quảng bá, tạo thương hiệu vùng, tham gia các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế, tăng cường hiệu quả quảng bá trong Tuần Văn hóa Du lịch, Năm Du lịch quốc gia…; liên kết về giao thông du lịch, hàng không, mở thêm nhiều đường bay thẳng, các tuyến cao tốc, đường biển…; liên kết về đầu tư nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chiến lược.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu

Để đẩy mạnh liên kết cần có sự đồng thuận giữa các chủ thể liên kết, tháo gỡ các rào cản về chính sách cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; xác định rõ chức năng, thế mạnh của mỗi bên để phối hợp cùng nhau phát triển…

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương mình; nhấn mạnh về việc hợp tác giữa các doanh nghiệp, xây dựng sản phẩm du lịch bền vững, đẩy mạnh quảng bá du lịch Phú Quốc… Các đại biểu cũng đề xuất cần đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách vào mùa thấp điểm, tổ chức nhiều đoàn Fam để khảo sát, xây dựng các tour, tuyến du lịch mới…

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng để liên kết thực sự hiệu quả, cần sự chung tay, góp sức, ủng hộ của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội Du lịch để giúp đỡ những địa phương chưa thực sự phát triển về du lịch. Tổng cục Du lịch với vai trò là cơ quan trung tâm điều phối, kết nối giữa các địa phương cần xây dựng cơ chế để đẩy mạnh việc liên kết.

Tin, ảnh: Thu Thủy