Đền Ông ở Thạch Hà (Hà Tĩnh) đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Cập nhật: 18/11/2015
Vừa qua, xã Thạch Ngọc (Thạch Hà - Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho đền Ông. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng đến dự.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng trao bằng công nhận đền Ông là di tích LSVH cấp tỉnh

Đền Ông tọa lạc ở thôn Đông Châu, thuộc xã Thạch Ngọc ngày nay. Theo truyền thuyết, đền có thể được xây dựng vào cuối đời nhà Lê, cuối đời nhà Mạc; ban đầu được khởi dựng để thờ Chúa Sơn Lâm, về sau được phối thờ cả nhiên thần và nhân thần.

Đặc biệt, đền Ông cũng là nơi thờ vọng Tiến sĩ Lang trung Bộ hình Phan Huy Tùng, người có công nhắc nhở và cùng nhân dân trong xã trùng tu, tôn tạo đền.

Tiến sĩ Lang trung Bộ Hình Phan Huy Tùng là thân phụ của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam. Văn bia đề danh Tiến sĩ khóa Quý Sửu niên hiệu Duy Tân năm thứ 7 (1913) ghi rõ: “Phan Huy Tùng, cử nhân, huấn đạo huyện Đông Sơn, sinh năm Mậu Dần, thi đỗ năm 36 tuổi, người xã Thu Hoạch, tổng Canh Hoạch, huyện Can Lộc, phủ Đức Thọc tỉnh Hà Tĩnh”.

Tương truyền, sau khi đỗ đạt làm quan, ông về thăm quê, đi qua vùng đất Thạch Ngọc thấy đền Ông bị hỏng nặng, liền cho nhân dân trong vùng tiền bạc để tu sửa lại đền. Sau khi ông mất, nhân dân trong vùng đã lập bài vị thờ vọng ông với tấm lòng biết ơn sâu sắc.

Sau một thời gian dài, do ảnh hưởng khắc nghiệt của khí hậu, thiên nhiên, đền bị xuống cấp nghiêm trọng. Đầu năm 2013, được sự quan tâm của tỉnh và sự hỗ trợ tâm huyết của các nhà hảo tâm, đền được trùng tu, tôn tạo khang trang, sạch đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng khẳng định: Đền Ông là công trình di tích LSVH cấp tỉnh gắn với truyền thuyết sâu sắc liên quan đến lịch sử của dân tộc, là nơi thờ vị thần hoàng Phan Huy Tùng - người có công lao to lớn đối với nhân dân trong vùng.

Trong thời gian tới, địa phương cần tổ chức thực hiện tốt công tác bảo quản, giữ gìn di tích và tiếp tục đa dạng hóa huy động nguồn lực trùng tu tôn tạo hệ thống di tích VHLS trên địa bàn nói chung và đền Ông nói riêng khang trang, sạch đẹp nhằm phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại, góp phần làm rạng danh đất nước và quê hương.

Báo Hà Tĩnh