Đà Nẵng quảng bá tiềm năng du lịch và thương mại-đầu tư tại Anh
Cập nhật: 20/11/2015
Trong các ngày từ 17-19/11, đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và quan hệ thương mại đầu tư với các doanh nghiệp Anh.

Tại buổi làm việc với Hội đồng kinh doanh Anh-ASEAN (UKABC), Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng, ông Ross Hunter đánh giá cao tiềm năng phát triển du lịch của Đà Nẵng. Theo ông, năm 2016, UKABC sẽ tổ chức một loạt sự kiện nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Anh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm, phát triển các hoạt động kinh doanh với các quốc gia ASEAN, hướng tới mục tiêu hỗ trợ 50.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, đưa kim ngạch xuất khẩu của Anh sang ASEAN đạt 1.000 tỷ bảng Anh vào năm 2020. 

Ông Hunter cũng giới thiệu kế hoạch của UKABC tổ chức hội nghị quốc tế mang chủ đề Kinh doanh với các quốc gia ASEAN tại London vào tháng Tư và Hội chợ triển lãm thương mại quốc tế tại Liverpool vào tháng Sáu. Đây là cơ hội tốt để thành phố Đà Nẵng tham gia quảng bá về tiềm năng và cơ hội kinh doanh, đầu tư của thành phố. 

Ngoài ra, UKABC sẽ hỗ trợ đăng tải thông tin giới thiệu về Đà Nẵng trên website của sự kiện, đặc biệt là câu chuyện thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đặng Việt Dũng cho biết thành phố dự định sẽ tổ chức chiến dịch quảng bá về tiềm năng du lịch của thành phố Đà Nẵng vào tháng 6/2016, đề nghị UKABC xem xét khả năng hỗ trợ Đà Nẵng kết nối sự kiện này với hội chợ thương mại quốc tế tại Liverpool để tạo thành một chuỗi các sự kiện quảng bá thương hiệu Đà Nẵng với người dân và doanh nghiệp Anh. 

Ông cũng đề nghị UKABC đưa các đoàn doanh nghiệp Anh đến tìm hiểu cơ hội và môi trường kinh doanh tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đoàn đã làm việc với Công ty Clipper Venture, đơn vị tổ chức Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper (Clipper Race Around the World), trong đó Đà Nẵng là một điểm đừng chân (dự kiến từ ngày 17-27/2/2016). Thành phố Đà Nẵng coi việc tham gia cuộc đua thuyền buồm Clipper 2015-2016 là cơ hội lớn để quảng bá thành phố như một điểm đến hấp dẫn đối với du khách và là một thị trường mới đối với các doanh nghiệp Anh.

Theo ông William Ward, Giám đốc điều hành Công ty Clipper, ông đã đến Đà Nẵng khảo sát và rất ấn tượng với thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực phong phú của thành phố. Mục tiêu của việc tổ chức cuộc đua thuyền buồm không chỉ nhằm quảng bá du lịch mà còn tạo cơ hội cho việc kết nối các doanh nghiệp của Anh với các doanh nghiệp địa phương. 

Ông đề nghị thành phố cung cấp sớm cho công ty các thông tin liên quan đến thông điệp mà thành phố muốn chuyển tải trong dịp đón đoàn thuyền buồm để đăng tải trên website của công ty và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan của thành phố để xây dựng và triển khai kế hoạch đón đoàn thuyền buồm đạt kết quả mong muốn. 

Nhân chuyến công tác tại Anh, đoàn đã đến chào và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo và đề nghị Đại sứ tiếp tục giúp tổ chức quảng bá du lịch của Đà Nẵng tại Anh vào tháng 6/2016 cũng như hỗ trợ thành phố phát triển quan hệ thương mại và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Anh. 

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã đề xuất một số biện pháp nhằm tận dụng cơ hội quảng bá cho Đà Nẵng trong thời gian đoàn thuyền buồm lưu lại thành phố. 

Về hợp tác kinh tế, theo Đại sứ, Đà Nẵng cần nghiên cứu thiết lập quan hệ hợp tác với một thành phố của Anh, đồng thời chọn lọc giới thiệu các doanh nghiệp địa phương có tiềm lực mạnh trong một số lĩnh vực cụ thể để Đại sứ quán giúp kết nối với các doanh nghiệp Anh. Đại sứ cũng đề cập việc thiết lập đường bay trực tiếp Đà Nẵng-London để thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại và đầu tư vào thành phố nói riêng và khu vực miền Trung nói chung.

Báo Xã Luận