Họp báo về tình hình triển khai MRA-TP và hướng tới hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN
Cập nhật: 25/11/2015
(TITC) - Chiều 25/11/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Du lịch đã tổ chức họp báo về tình hình triển khai thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về lao động du lịch trong ASEAN (MRA-TP) và hướng tới hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) nhằm cập nhật thông tin về quá trình triển khai MRA-TP trong khu vực và tại Việt Nam.

Tham dự buổi họp báo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cùng đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch); Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Phạm Huy Bình cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, du lịch là một trong những ngành kinh tế tiên phong trong việc hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN. Việc triển khai MRA-TP mở ra cơ hội cho sự di chuyển lao động trong ngành Du lịch, tạo ra công năng và hiệu quả cao nhất cho tất cả các hoạt động của các bên liên quan. Để tranh thủ được cơ hội, lợi ích từ MRA-TP và quá trình hội nhập du lịch ASEAN đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động của cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, doanh nghiệp du lịch, cơ sở đào tạo du lịch và người lao động thông qua việc tăng cường phát triển chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cơ sở đào tạo du lịch, đồng thời chú trọng đến các chính sách thu hút và giữ nhân tài trong môi trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của khu vực ASEAN.

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Trần Phú Cường trình bày tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Trần Phú Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) đã thông tin đến các cơ quan báo chí về tình hình triển khai MRA-TP tại khu vực và Việt Nam, trong đó nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực du lịch thông qua việc triển khai MRA-TP là một trong những vấn đề quan trọng nhất của hội nhập du lịch nói riêng và AEC nói chung. Trong khu vực, sau khi hoàn thành xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề và giáo trình đào tạo du lịch chung ASEAN cho 6 nghề du lịch thu hút nhiều lao động nhất là lễ tân, buồng, phục vụ nhà hàng, chế biến món ăn, điều hành du lịch và đại lý lữ hành, ASEAN cũng đã thành lập Ủy ban Giám sát nghề du lịch ASEAN (ATPMC) để tổ chức triển khai MRA-TP. Hiện nay, ASEAN đang gấp rút hoàn thiện các yếu tố đảm bảo cho MRA-TP có hiệu lực và cơ chế chính thức áp dụng vào đầu năm 2016, bao gồm: ký Hiệp định thành lập Ban Thư ký khu vực để  triển khai MRA-TP; phát triển đội ngũ Đào tạo viên, Đánh giá viên ASEAN và mở rộng ở cấp độ từng quốc gia thành viên; phát triển các bộ công cụ phục vụ đào tạo và đánh giá theo 6 bộ tiêu chuẩn nghề; thành lập các Hội đồng ngành Du lịch và Hội đồng thẩm định và cấp chứng chỉ nghề ở từng quốc gia; đối chiếu các tiêu chuẩn nghề Du lịch quốc gia, chương trình đào tạo, hệ thống văn bằng, chứng chỉ của các nước với nhau thông qua hệ quy chiếu chung của ASEAN, từ đó hướng tới việc công nhận tương đương về trình độ tay nghề của lao động du lịch trong khu vực; xây dựng hệ thống đăng ký trực tuyến và phần mềm đánh giá trình độ năng lực lao động du lịch trên cơ sở các văn bằng, chứng chỉ.

Tham gia vào quá trình này, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm thành viên, trong đó đáng chú ý là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã ký Công hàm gửi Tổng Thư ký ASEAN thông báo việc giao cho Hội đồng cấp chứng chỉ nghề Du lịch (VTCB) thực hiện chức năng của 2 tổ chức Hội đồng ngành Du lịch (NTPB) và Hội đồng thẩm định và cấp chứng chỉ nghề Du lịch (TPCB), cũng như thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký Hiệp định thành lập Ban Thư ký khu vực để triển khai MRA-TP.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng cục Du lịch đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến các vấn đề như: cơ hội, thách thức của du lịch Việt Nam khi tham gia MRA-TP; điểm mạnh, điểm yếu của lao động du lịch Việt Nam… Đại diện Tổng cục Du lịch còn cho biết thêm, thông tin về Hệ thống Tiêu chuẩn nghề Du lịch và giáo trình đào tạo nghề Du lịch chung ASEAN, sách hướng dẫn triển khai MRA-TP đều có thể tải về từ trang thông tin điện tử của Tổng cục Du lịch tại địa chỉ http://vietnamtourism.gov.vn/index.php/cat/1320.  

Bài: Phạm Phương; ảnh: Diễm Phi