Nghiên cứu tác động của du lịch biển đối với Di sản thế giới Vịnh Hạ Long
Cập nhật: 30/11/2015
(TITC) – Đây là nội dung chính được thảo luận trong buổi hội thảo diễn ra vào sáng 24/11 vừa qua tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hội thảo nhằm giới thiệu và lấy ý kiến cho một dự án nghiên cứu do nhóm chuyên gia Việt Nam và nước ngoài thực hiện.
 
Toàn cảnh hội thảo

Dự án nghiên cứu do nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Kent và Đại học Bradford (Vương quốc Anh) phối hợp với Khoa Du lịch học – Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện từ tháng 1/2015, tập trung vào các tác động kinh tế - xã hội của hoạt động du lịch tới Di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Đây cũng là vấn đề đang được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hội thảo giới thiệu dự án đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực du lịch, các công ty du lịch là thành viên của Câu lạc bộ Du lịch có trách nhiệm (RTC) và nhận được nhiều ý kiến đóng góp có ý nghĩa cho dự án.

TS. Mark Hampton (Đại học Kent), Trưởng nhóm nghiên cứu

Tại hội thảo, TS. Mark Hampton (Đại học Kent), TS. Julia Jeyacheya (Đại học Bradford) và TS. Phạm Hồng Long (Trưởng Khoa Du lịch học – Đại học KHXH&NV) đã trình bày các kết quả nghiên cứu về du lịch biển tại Vịnh Hạ Long, trong đó bao gồm các yếu tố thuận lợi, cũng như khó khăn liên quan tới cơ chế quản lí, tài nguyên tự nhiên, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực du lịch và những tác động kinh tế - xã hội của du lịch.

Các chuyên gia đánh giá Vịnh Hạ Long không chỉ quan trọng đối với Việt Nam mà còn đối với cả thế giới, điều này được minh chứng khi Vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thế giới. Mặc dù thực tế Hạ Long đang phải đối mặt với không ít những khó khăn trước sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động du lịch, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích kinh tế đặc biệt mà hoạt động du lịch mang lại. Việc gia tăng các hoạt động du lịch tại khu vực Vịnh Hạ Long đã tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, nâng cao đời sống cho cộng đồng địa phương… Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên kết chặt chẽ giữa du lịch với các ngành kinh tế khác tại địa phương để thấy được tầm quan trọng của du lịch trong nền kinh tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Kết quả nghiên cứu sẽ hỗ trợ việc xây dựng quy hoạch du lịch, góp phần phát triển du lịch bền vững tại Di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Bên cạnh đó, việc phối hợp nghiên cứu sẽ tạo nên mạng lưới liên kết rộng rãi giữa các học giả, nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách về du lịch, trong đó có phát triển du lịch biển trong khối ASEAN, đồng thời tạo nền tảng cơ bản cho sinh viên nghiên cứu về một điểm đến du lịch quan trọng.

Dự án nghiên cứu do Hội đồng Anh và Đại học Kent Business School tài trợ dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm nay.

Tin, ảnh: Thanh Tâm