Tâm hồn Việt Nam qua góc ảnh nghệ sỹ người Mỹ
Cập nhật: 01/12/2015
Chứng kiến và cảm nhận sức sống của con người Việt Nam, với sự đồng cảm của trái tim tinh tế, nhiếp ảnh gia người Mỹ Lawrence D'Attilio đã cho ra đời những bức mang tên “Tâm hồn Việt Nam”, như một sự tri ân sâu sắc với những miền đất và con người nơi ông đi qua. 

Triển lãm ảnh lần thứ 5 “Tâm hồn người Việt” của ông đang được trưng bày tại Không gian Work Room 4, tầng 24 tháp 1, Tòa nhà Packexim, số 49 Ngõ 15, An Dương Vương, Hà Nội đã chia sẻ một cảm nhận khác về đất nước Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 13/12.

Triển lãm giới thiệu 35 sáng tác chọn lọc từ hàng ngàn bức hình ông thực hiện trong thời gian 2007 – 2015, trong đó, ông có mỗi năm từ 3 đến 6 tháng sinh sống ở Việt Nam. Ba chủ đề chính trong triển lãm lần này là phong cảnh, nhân vật và khoảnh khắc khác biệt, bày tỏ cảm xúc và cách nhìn của nghệ sĩ về một đất nước đang đổi thay nhanh chóng, một đất nước của nguồn năng lượng vô biên với những hình ảnh đại diện là người phụ nữ có vẻ ngoài bình thường song ẩn chứa một sức sống vô cùng mãnh liệt và khác biệt.

Lòng trắc ẩn của con trẻ (2012)

 

Thông điệp lịch sử (2015)

Xem những bức ảnh như "Thông điệp lịch sử", "Mọc lên từ đất", "Niềm vui là đây", "Sau giờ học", "Bờ biển là cuộc sống", "Lòng trắc ẩn của con trẻ", "Kim Hạnh hút thuốc", "Sống bên cầu Long Biên", "Đi mua hàng"… thấy những góc ảnh dù rất đỗi giản dị, dễ gặp nhưng có cảm giác cảnh vật và con người đều tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Như chính tác giả chia sẻ, ông quan tâm hoàn cảnh và khoảnh khắc đánh thức ông về sức mạnh của đất nước Việt Nam khi họ đối diện với nhiều khó khăn. Vì vậy, Lawrence giống như một "nhiếp ảnh gia bình luận xã hội" hơn là nghệ sĩ.

Trải nghiệm hiếm có tại triển lãm này với người xem còn là ở kỹ thuật chụp và in ảnh đặc biệt. Khi sử dụng phương pháp của nhiếp ảnh truyền thống, thách thức lớn nhất đối với Lawrence D’Attilio là làm sao thoát khỏi những khung hình của một tay máy du lịch hoặc bưu thiếp lưu niệm. Những khuôn hình đẹp, nuột nà song hoàn toàn có thể tương tự như vô vàn hình ảnh của người chụp khác. Nhờ vào sự háo hức của một kẻ tò mò, sự chân thành và tinh tế của một trái tim giàu trải nghiệm, Lawrence D’Attilio có vẻ đã vượt qua thử thách này một cách nhẹ nhàng.

Ông rút ngắn được con đường kết giao với người và cảnh trí Việt Nam thông qua thái độ đồng cảm sâu sắc dành cho miền đất này. Nhân một dự án hỗ trợ vay vốn nhỏ để phát triển đời sống ở huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc mà ông trực tiếp điều hành, ông đã học được những câu chuyện về cuộc sống và thái độ sống của người Việt Nam, nhất là người phụ nữ. Sự mạnh mẽ, can đảm đối diện khó khăn và đạo đức của họ trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Họ ít nhiều làm thay đổi con người ông và truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong gia đình ông, cùng đến và gắn bó với Việt Nam.

Niềm vui là đây (2015)

Ngày của họ (2015)

Những chi tiết, mảng màu đối lập, những khoảnh khắc khó có thể ngờ được đọng lại trong ống kính nhiếp ảnh đã giúp người nghệ sĩ bày tỏ được nhiều điều bên trong tâm hồn ông cũng như bên ngoài từng khuôn hình. Ông chia sẻ: “…Trở lại với ý tưởng về tâm hồn của một đất nước, có thể đó là nơi để tôi bộc lộ chính tâm hồn mình trong khi nỗ lực để hiểu ngọn nguồn của những gì tôi đã trải nghiệm thông qua nhiếp ảnh. Tôi không dám bình luận gì thêm về điều này bởi chính tôi cũng đang nghi ngờ liệu mình có thể hiểu được bên trong con người mình nữa hay không… Dù vậy, tôi có thể nói rằng, 9 năm qua, đất nước các bạn đã làm sâu sắc, phong phú hơn tâm hồn tôi. Cuộc sống Việt Nam đã định nghĩa lại tôi theo cách mà tôi không thể ngờ trước khi tôi đến đây lần đầu tiên vào năm 2006”.

Lawrence D'Attilio có bằng cử nhân mỹ thuật Đại học Louisville, nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực nghệ thuật và nhiếp ảnh. Ông là đồng sáng lập gallery nhiếp ảnh The Bathhouse và làm Chủ tịch gallery The photography collectors (Nhà sưu tập nhiếp ảnh). Ông tham gia giảng dạy nhiếp ảnh tại nhiều trường đại học và trung tâm nghệ thuật lớn của Mỹ.

Năm 2014, ông có 10 tác phẩm nghệ thuật từ dự án “Tâm hồn Việt Nam” được lựa chọn cho trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng bờ biển Gulf Coast (The Museum of the Gulf Coast), Texas, Mỹ. 

CINET