Họp báo Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2015
Cập nhật: 01/12/2015
(TITC) – Sáng 01/12/2015, tại Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2015 diễn ra từ 08 – 12/12/2015. Đây là lần thứ 2 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam qua 5 lần được tổ chức luân phiên tại 3 nước.
Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương phát biểu tại buổi họp báo

Cuộc thi tài năng Xiếc trẻ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2015 là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia và hướng tới kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của Việt Nam trong năm 2015 – 2016. Đây là dịp để các nghệ sỹ trẻ của 3 nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng và phát triển nghệ thuật xiếc của 3 quốc gia, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong quá trình hội nhập quốc tế.

Cuộc thi cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, cơ sở đào tạo đánh giá thực trạng nghệ thuật Xiếc, từ đó có định hướng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo tài năng. Thông qua cuộc thi, Bộ VHTTDL sẽ tôn vinh các nghệ sỹ Xiếc trẻ tài năng có nhiều đóng góp trong lao động, sáng tạo nghệ thuật.

Phát biểu tại buổi họp báo, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết, các tác phẩm tham dự cuộc thi lần này đều được tuyển chọn kỹ lưỡng với nhiều điểm mới, nổi bật hơn những lần tổ chức trước, không có sự trùng lặp về màu sắc, tiết mục, phong cách biểu diễn; Đây cũng là lần tổ chức có nhiều nghệ sỹ tham gia nhất và nghệ sỹ trẻ nhất là 14 tuổi… Ông Nguyễn Đăng Chương cũng cho biết, cơ sở vật chất phục vụ cho việc luyện tập và biểu diễn của các đoàn nghệ sỹ Xiếc đã được Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo. Hứa hẹn đây sẽ là nơi để các nghệ sỹ Xiếc trẻ giao lưu, học hỏi, thỏa mãn đam mê, khát vọng của bản thân.

 
Toàn cảnh buổi họp báo

Cuộc thi năm nay có sự tham dự của 6 đơn vị nghệ thuật Xiếc gồm: Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Đoàn Xiếc nhân dân Long An, Đoàn nghệ thuật Xiếc quốc gia Lào, Đoàn nghệ thuật Xiếc Vương quốc Campuchia với hơn 200 diễn viên và 34 tiết mục thuộc các thể loại gồm: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Ảo thuật, Hề xiếc, Xiếc thể thao.

Đối tượng tham dự cuộc thi là những nghệ sỹ Xiếc trẻ dưới 27 tuổi, hiện đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Xiếc công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Xiếc chuyên nghiệp của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Lễ khai mạc cuộc thi sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 08/12/2015 tại Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (Khu Văn hóa Nghệ thuật phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin, ảnh: Hương Lê