Khánh thành nhà Lang - “Giấc mơ hồi sinh” đã thành hiện thực
Cập nhật: 12/01/2016
Ngay sau khi khép lại triển lãm bán đấu giá tác phẩm mỹ thuật ủng hộ phục dựng nhà Lang tại Hà Nội cuối tháng ​11 vừa qua, dự án “Giấc mơ hồi sinh nhà Lang” đã được chính thức khởi động vào ngày 27/11.

Thực tế, kế hoạch phục dựng nhà Lang đã được Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường chuẩn bị từ rất lâu như tìm kiếm vật liệu, thợ dựng nhà, tranh thủ ý kiến của các chuyên gia... Do đó, ngay khi có đủ nguồn kinh phí, công trình lập tức được khởi công. Cho đến ngày 5/1, phần mộc của nhà sàn đã được hoàn thành.

Họa sỹ Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng cho hay, về ngôi nhà Lang phục dựng, những phần khung cột cũ bị cháy xém bên ngoài vẫn tiếp tục được sử dụng nên nhà sàn nhờ thế vẫn mang một phần “hồn vía vật chất” của ngôi nhà cũ. Những phần không thể tái sử dụng, được giữ lại và nhận được sự hỗ trợ, xử lý hoàn toàn miễn phí của Viện bảo tồn di tích Việt Nam.

Phần mới thay thế của ngôi nhà gồm các bộ phận bằng gỗ chai, nghiến được sưu tầm từ nhà sàn của người Mường ở khu vực Thu Cúc, Phú Thọ chuyển về. Một số bộ phận khác do anh Bùi Văn Cường - chủ xưởng gỗ ở Thanh Sơn, Phú Thọ cung cấp. Các bộ phận này được chỉnh sửa và lắp dựng dựa theo mẫu của nhà Lang cũ. Thi công công trình do đội thợ làm nhà người Mường ở Tân Sơn, Phú Thọ thực hiện.

Các hiện vật trong nhà Lang trước kia, có hiện vật được gắn lắp lại từ những mảnh vụn như bộ súng săn, còn lại chủ yếu được thay mới như bộ chiêng, gùi, chăn nệm, ấm chén, nồi đồng, bát đũa…

Lễ khánh thành công trình nhà Lang bắt đầu từ 8 giờ đến 13 giờ ngày 15/1, tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, 202 Tây Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

TTXVN