Trao tặng bảng, biển giới thiệu Hoàng thành Thăng Long
Cập nhật: 22/01/2016
Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa chính thức trao tặng cho Thành phố Hà Nội 14 bảng, biển giới thiệu di tích Hoàng thành Thăng Long.

TS. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn, Đại sứ Australia tại Việt Nam Hugh Borrowman cùng đông đảo các nhà khoa học đã tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh: Lễ trao tặng hệ thống bảng, biển giới thiệu di tích trong khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long cho TP. Hà Nội, là dịp tốt để chúng ta ghi nhận sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và những cố gắng của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế cho "Dự án thiết kế bảng biển chỉ dẫn cho Di sản Văn hóa Thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội” kể từ năm 2011 đến nay. Việc Đại sứ Australia tại Việt Nam tài trợ cho Dự án này và đến nay đã hoàn thiện thiết kế 14 bảng, biển chỉ dẫn cho du khách trong khu di sản, với các tiêu chuẩn về ngôn ngữ, quy cách, hình thức, phù hợp và đạt tiêu chuẩn đối với một di sản thế giới, đã góp phần quan trọng vào công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị nổi bật toàn cầu của di sản tới du khách trong nước và quốc tế.

Tại lễ trao tặng, Đại sứ Australia tại Việt Nam – Ngài Hugh Borrowman nêu rõ: Tôi rất vui được chứng kiến thành quả của Dự án hợp tác này. Hoàng thành Thăng Long với hơn 1.000 năm tuổi không chỉ mang lại giá trị lịch sử to lớn mà còn là một điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. Việc Australia và Việt Nam có thể hợp tác trong một dự án quan trọng như vậy đã thể hiện tình hữu nghị sâu sắc cũng như sự tin tưởng mà hai nước dành cho nhau.

Sau nhiều cuộc tham vấn và Hội thảo, cuối cùng những bảng, biển giới thiệu về di tích Hoàng thành Thăng Long được đưa vào sản xuất và trưng bày với sự tài trợ của Chính phủ Australia. Thông tin trên những tấm bảng này được thể hiện bằng hai thứ tiếng Việt, Anh, giới thiệu những phần quan trọng nhất trong khu Di sản Văn hóa Thế giới này tới du khách trong và ngoài nước.

GS. Wiliam Logan, một chuyên gia về Di sản người Australia, đã làm việc một thời gian dài với Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội để lựa chọn thông tin, hình ảnh cho những biển giới thiệu này. Để đảm bảo chất lượng xứng đáng với Di sản thế giới này, những biển giới thiệu đã được thiết kế và sản xuất tại Australia sau đó được đưa về lắp ráp tại Hoàng thành Thăng Long. Những biển giới thiệu bằng tiếng Việt và Tiếng Anh có kết hợp thông tin và hình ảnh này, được sản xuất với công nghệ cao cấp, giúp cho chúng tồn tại trên 20 năm trong thời tiết khắc nghiệt. Nhờ vậy, những biển này sẽ góp phần giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long đến nhiều thế hệ sau nữa và trở thành một trong những biểu tượng cho tình hữu nghị lâu bền giữa Việt Nam và Australia.

Báo du lịch