Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết đồng bào các dân tộc
Cập nhật: 19/02/2016
(TITC) – Chiều ngày 18/2/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và chúc Tết đại diện đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội nhân Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2016.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu tới thăm và chúc Tết đồng bào dân tộc

Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các bộ, ban, ngành và tỉnh, thành trong cả nước tổ chức.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện các bộ, ngành, địa phương, cùng các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân của 54 dân tộc Việt Nam, đại diện bà con người Việt Nam ở nước ngoài về nước đón Tết cổ truyền Bính Thân 2016 và học sinh các Trường Hữu nghị T78, T80.

Đã thành thông lệ mỗi độ Tết đến xuân về, Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” lại được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam -“Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em giữa lòng thủ đô Hà Nội, tạo điều kiện giao lưu giữa các dân tộc anh em, giúp người dân được hòa mình vào không gian các lễ hội, mong muốn một năm mới cây cối đâm chồi, nảy lộc, mùa màng tốt tươi, cuộc sống tươi đẹp đến với cộng đồng các dân tộc anh em, bạn bè và đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi gặp mặt

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm nay được tổ chức từ ngày 12-18/2 với nhiều nội dung phong phú như: Lễ hội Lồng Tồng dân tộc Tày, Lễ hội Mừng năm mới của dân tộc Giáy (Lễ hội múa trống), Hội đấu vật đầu Xuân, Lễ hội Say Sán mừng Đảng mừng Xuân, Lễ hội cầu an dân tộc Thái… Cùng các trò chơi dân tộc, ẩm thực truyền thống, múa xòe, cồng chiêng, nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, giao lưu dân ca, dân vũ… tạo nên không khí tưng bừng, thể hiện sắc màu đa dạng của mùa xuân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt các đồng bào dân tộc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã có những ngày đón Tết, vui Xuân đầm ấm và bày tỏ mong muốn tất cả cộng đồng các dân tộc anh em trên Tổ quốc Việt Nam đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.           

Chủ tịch nước nêu rõ, trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, các dân tộc anh em đã đồng cam, cộng khổ, gắn bó keo sơn đưa đất nước vượt qua mọi thác ghềnh, thử thách, hun đúc nên khí phách Việt Nam, tinh thần Việt Nam, xây dựng, gìn giữ nền văn hóa Việt Nam, đất nước Việt Nam tươi đẹp. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hội nhập quốc tế thành công và phát triển bền vững. Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngày nay, trong công cuộc đổi mới đất nước mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ trong tiến trình hội nhập quốc tế đòi hỏi mọi người Việt Nam dù thuộc dân tộc nào cũng phải nỗ lực phấn đấu hết sức mình, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, giữ gìn non sông, gấm vóc Việt Nam, xứng đáng với công lao của các thế hệ cha ông và làm tròn trách nhiệm với các thế hệ mai sau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cộng đồng các dân tộc

Đại diện cộng đồng dân tộc tặng quà lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại hội XII của Đảng đã đề ra đường lối đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Chủ tịch nước đề nghị đồng bào các dân tộc trong cả nước cần nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết ngay từ đầu năm mới, sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, làm cho các mục tiêu, nhiệm vụ sớm trở thành hiện thực. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Làng

Trong chuyến thăm và chúc tết đồng bào dân tộc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu đến thăm không gian chùa Khmer và trồng cây lưu niệm tại đây. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng tham gia Lễ hội Lồng Tồng (Hội xuống đồng) của đồng bào Tày với cầu mong mùa màng tốt tươi, bội thu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia hoạt động ném còn cùng đồng bào dân tộc

Tin: Hương Lê; Ảnh: Đức Hùng