Giao lưu ẩm thực Hội An và quốc tế
Cập nhật: 11/03/2016
(TITC) - 12 đầu bếp quốc tế nổi tiếng thuộc Hiệp hội Đầu bếp thế giới đến từ các quốc gia Đức, Nga, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ… sẽ hội tụ tại thành phố Hội An (Quảng Nam) để tham dự Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An diễn ra từ ngày 14 - 20/3/2016 tại vườn tượng An Hội và khu phố cổ Hội An.

Đây là lần đầu tiên thành phố Hội An đăng cai tổ chức sự kiện ẩm thực mang tầm quốc tế nhằm quảng bá, khẳng định thương hiệu ẩm thực Hội An, đồng thời tạo cơ hội để các đầu bếp địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ẩm thực thế giới.

Cùng với các đầu bếp quốc tế, liên hoan còn có sự tham gia của các đầu bếp địa phương đến từ 12 nhà hàng trên địa bàn phố cổ Hội An, gồm: Du thuyền, Rau Muống Xanh, Lửa, Xoài 1, Xoài 2, Vườn Hải sản, Trống Cơm, Hải Cà phê, Tam Tam, Vĩnh Hưng, Lá Chuối và Seedling.

Trong đêm khai mạc diễn ra vào tối 14/3/2016 ở khu vực vườn tượng An Hội, các đầu bếp quốc tế sẽ bốc thăm chọn ngẫu nhiên một nhà hàng để thể hiện tài năng của mình xuyên suốt thời gian diễn ra liên hoan. Đặc biệt, không gian các nhà hàng này sẽ được trang trí lại toàn bộ để phù hợp với văn hóa của đất nước mà đầu bếp quốc tế phụ trách với mục đích giúp thực khách có được cảm giác như đang thưởng thức các món ăn tại quốc gia của đầu bếp đó. Tại đây, các đầu bếp quốc tế sẽ trổ tài chế biến món ăn của đất nước mình bằng nguyên liệu của Hội An, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chế biến cho đầu bếp của nhà hàng. Bên cạnh đó, các đầu bếp địa phương cũng sẽ trình diễn và truyền bí quyết chế biến ẩm thực Hội An cho những đầu bếp quốc tế. 

Ngoài các hoạt động giao lưu ẩm thực giữa các đầu bếp quốc tế và Hội An, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2016 còn có nhiều chương trình hấp dẫn khác dành cho du khách như: trình diễn và trải nghiệm nghề làm bánh truyền thống của Hội An; trình nghề và dịch vụ ẩm thực truyền thống Hội An, Việt Nam; thưởng thức ẩm thực với các đầu bếp quốc tế...

Thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ, Hội An từng được biết đến là thương cảng lớn nhất xứ Đàng Trong với sự giao lưu của rất nhiều thương thuyền quốc tế. Điều đó đã góp phần tạo ra cho thành phố những mảng màu văn hóa đặc sắc, đặc biệt là nền văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn. Hội An được trang mạng TripAdvisor (Mỹ) vinh danh là một trong 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á. Ẩm thực đường phố Hội An cũng được chuyên trang du lịch nổi tiếng Rough Guides (Anh ) xếp ở vị trí thứ 9/25 trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất thế giới. Văn hóa ẩm thực Hội An đã và đang tạo ra được sức hút rất lớn đối với du khách. Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An 2016 là cơ hội để quảng bá giá trị ẩm thực đặc sắc của Hội An, qua đó giới thiệu vẻ đẹp của Di sản Văn hóa Thế giới đô thị Hội An đến du khách trong và ngoài nước.

Phạm Phương