Thành phố Huế được công nhận thành phố xanh quốc gia của Việt Nam trong năm 2016
Cập nhật: 29/06/2016
Ngày 28/6, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ công bố Huế là thành phố xanh quốc gia của Việt Nam năm 2016.
Đại diện lãnh đạo thành phố Huế (trái) đón nhận danh hiệu "Thành phố xanh quốc gia 2016" do WWF trao tặng

Đây là kết quả cuộc bầu chọn do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) tổ chức thông qua sự đánh giá của 17 thành viên độc lập của các tổ chức khác nhau trên thế giới thực hiện.

Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF - Việt Nam cho biết, Chương trình thành phố xanh quốc tế (EHCC) do WWF tổ chức là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với khí hậu; đồng thời, xây dựng và thực hiện các kế hoạch tốt nhất để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm nay, thành phố Huế của Việt Nam cùng 127 thành phố đến từ 21 quốc gia khác trên khắp các châu lục được tham gia dự thi “Thành phố xanh quốc tế”.

Cùng với Huế, 17 thành phố khác trên thế giới lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn. Quán quân thành phố xanh quốc tế năm 2016 được trao cho Paris của Pháp - Kinh đô Ánh sáng. Việt Nam lần đầu tiên tham gia với đại diện là thành phố Huế được trao tặng danh hiệu thành phố xanh quốc gia năm 2016.

Ngay trong lần tham gia đầu tiên, thành phố Huế đã vượt qua các tiêu chí khắt khe để lọt vào danh sách các thành phố xanh trên thế giới với cam kết đến năm 2020 Huế sẽ giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011.

Kèm với cam kết này là 7 chương trình hành động cụ thể, trong đó thành phố Huế chú trọng vào việc xanh hóa đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước thải và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng đô thị thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện với môi trường.

TTXVN