Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hút trên 2 vạn lượt khách mỗi ngày
Cập nhật: 07/11/2016
Từ khi đi vào hoạt động, lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tham gia các hoạt động tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tăng mạnh. Trung bình ban ngày lưu lượng khách đạt từ 3.000-5.000 người, buổi tối từ 1,5 vạn đến 2 vạn người.

Trong 9 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến quận Hoàn Kiếm lưu trú đạt gần 1,4 triệu lượt người, riêng trong tháng 9 là trên 113 nghìn lượt người. Đây là những thông tin được ông Dương Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết tại buổi sơ kết 2 tháng thực hiện thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, tổ chức ngày 4/11. 

Như vậy, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm sau quá trình triển khai thí điểm đã khẳng định được tính hiệu quả, tạo dựng không gian vui chơi, thư giãn cho cộng đồng dân cư, du khách trong và ngoài nước, phát huy được các giá trị văn hóa lịch sử khu vực hồ Hoàn Kiếm, đồng thời kích cầu phát triển dịch vụ, du lịch của quận Hoàn Kiếm. 

Công tác giữ gìn an ninh trật tự được đảm bảo, tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, không để xảy ra ùn tắc giao thông lớn, các điểm giao thông tĩnh bố trí cơ bản đầy đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách. Trong 2 tháng qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra xử lý 609 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời, xử lý 101 điểm trông giữ phương tiện trái phép và thu quá giá quy định, 96 trường hợp bán hàng rong, 2 trường hợp câu cá trái phép ở hồ Hoàn Kiếm, 10 trường hợp chèo kéo khách du lịch, 251 trường hợp dắt chó không rọ mõm vào phố đi bộ… 

Công ty môi trường đô thị Hà Nội bố trí lực lượng duy trì nhặt rác liên tục đảm bảo các tuyến phố đi bộ trong không gian đi bộ luôn sạch sẽ, duy trì xe quét hút 3 lượt/ngày, bố trí xe thu rác 3 lượt/ngày, bố trí xe rửa đường thường xuyên. Tình hình vệ sinh môi trường trên toàn bộ không gian đi bộ đã cơ bản được đảm bảo sạch sẽ. 

Hoạt động văn hóa nghệ thuật được thực hiện thường xuyên với nội dung phong phú, không chỉ thực hiện buổi tối và còn tổ chức nhiều hoạt động ban ngày. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã tạo ra không gian văn hóa cộng đồng hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thưởng thức, tham gia. 

Tuy vậy, quá trình triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm vẫn còn nhiều bất cập. Trong đó, một số hộ dân sinh sống, hộ kinh doanh buôn bán trong không gian đi bộ chưa đồng thuận vì ảnh hưởng đến việc ra vào của người dân. Hơn nữa, các mặt hàng họ kinh doanh không phù hợp với thị hiếu mua sắm của người đi bộ. Nhiều cơ sở lưu trú gặp khó khăn trong quá trình đón khách, trả khách, nhất là khi gặp thời tiết nắng nóng hoặc mưa. Bởi vậy, các hộ dân và hộ kinh doanh mong muốn duy trì phố đi bộ vào các buổi tối cuối tuần. 

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, thời gian tới, quận tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng về mục đích, hiệu quả và lợi ích lâu dài của chủ trương thành phố về xây dựng tuyến phố đi bộ. Đồng thời, tuyên truyền để người dân thay đổi, chuyển đổi mục đích kinh doanh cho phù hợp. Một mặt, quận Hoàn Kiếm thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa nghệ thuật, kinh doanh dịch vụ, thương mại và du lịch để không gian đi bộ thực sự là điểm đến hấp dẫn của người dân Thủ đô và du khách.

Đinh Thị Thuận

TTXVN