Lập hồ sơ công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia
Cập nhật: 07/11/2016
Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng vừa cùng phối hợp đề xuất lập hồ sơ công nhận Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân là di tích cấp quốc gia.

Vào ngày 4/11 tại TP Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc để bàn một số nội dung liên quan đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan.

Lãnh đạo 2 Sở và các đơn vị liên quan tại buổi làm việc đã khẳng định việc cấp thiết phải tiến hành các giải pháp để tăng cường quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Hải Vân Quan do di tích xuống cấp và môi trường, cảnh quan không được quan tâm chỉnh trang để phục vụ du lịch.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai Sở đã thống nhất báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị cùng phối hợp lập hồ sơ để đề nghị công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia, đồng thời tiến hành khoanh vùng bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Di tích Hải Vân Quan trên đèo Hải Vân

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế là đơn vị sẽ đảm nhận việc lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia. Hai đơn vị là huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) sẽ tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan di tích này.

Hải Vân Quan nằm trên đỉnh đèo Hải Vân là một cửa ải kiểm soát người qua lại và nhằm trấn giữ quân thù trên đường thiên lý Bắc Nam. Cửa ải này xây năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng. Cửa trông về phía Huế có ghi ba chữ “Hải Vân Quan”, cửa trông về vùng Đà Nẵng - Quảng Nam ghi “Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan”. Đây là một địa điểm dừng chân rất nổi tiếng cho khách du khách khi dừng chân trên đèo Hải Vân để ngắm cảnh sông biển hùng vĩ.

Đại Dương

Dân trí