Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch Bắc Trung Bộ tại Thừa Thiên Huế
Cập nhật: 07/12/2016
(TITC) - Ngày 3/12/2016, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Tổng cục Du lịch đã tổ chức tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch khu vực Bắc Trung Bộ sau sự cố môi trường biển.

Chương trình do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu và Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung đồng chủ trì; với sự tham gia của lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, Sở VHTTDL Quảng Bình, đại diện hơn 50 doanh nghiệp, công ty lữ hành cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tham gia đoàn khảo sát sản phẩm du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ từ ngày 28/11 – 3/12 của Tổng cục Du lịch tổ chức.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hà Văn Siêu cho biết, thời gian qua sự cố môi trường biển đã khiến các tỉnh Bắc Trung Bộ chịu nhiều thiệt hại. Đứng trước khó khăn đó, Chính phủ đã và đang có nhiều nỗ lực nhằm hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn khôi phục lại hoạt động kinh tế - xã hội. Tổng cục Du lịch đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến tại Bangkok và Udonthani (Thái Lan), Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia. Trong đó nhiều nội dung giới thiệu hướng về Bắc Trung Bộ, từ đó tạo điều kiện cung cấp thông tin, chỉ ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đưa khách về khu vực này. Đồng chí cũng mong muốn các hãng lữ hành, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí tích cực đóng góp ý kiến nhằm phát triển sản phẩm du lịch mới bổ sung, đồng thời xây dựng các giải pháp để đưa sản phẩm này đến với du khách một cách nhanh chóng hiệu quả.

Tại đây, các doanh nghiệp, công ty lữ hành đã đóng góp nhiều ý kiến và đề xuất thiết thực. Phần lớn các đại biểu cho rằng, khách du lịch sẽ sớm quay trở lại với biển Bắc Trung Bộ vào mùa hè năm 2017, vì vậy cần có chiến dịch thông tin thường xuyên tới du khách biết khu vực biển miền Trung đã an toàn và có thể tắm được. Với những phản ánh của du khách về tình trạng mất an ninh, an toàn tại các điểm đến, mỗi địa phương cần nhanh chóng xử lý và phản hồi kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, cũng có đại biểu cho rằng khu vực Bắc Trung Bộ giàu thế mạnh về du lịch, các loại hình du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng có thể khai thác bổ sung ngoài du lịch biển. Tuy nhiên hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế nên cần được đầu tư hợp lý.

Công tác truyền thông quảng bá về du lịch của các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn quá chú trọng vào du lịch tâm linh, du lịch về nguồn mà thiếu chú trọng vào văn hóa dân gian, ẩm thực – những yếu tố quan trọng làm nên truyền thống đặc sắc nơi đây.

Kết luận buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu cho biết, các tỉnh Bắc Trung Bộ nên đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tập trung khai thác tối đa sản phẩm du lịch văn hóa phi vật thể nhưng không lệ thuộc vào các điểm truyền thống. Đồng thời cần có chương trình kéo dài thời gian lưu trú cho du khách bằng các hoạt động về đêm hấp dẫn, mới lạ để phát huy tối đa hiệu quả du lịch tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Tin: Khánh Trang, Ảnh: Anh Dũng