Tổng cục Du lịch tổ chức roadshow giới thiệu du lịch Việt Nam tại Trung Quốc
Cập nhật: 08/12/2016
(TITC) - Từ ngày 01-10/12/2016, Tổng cục Du lịch đã tổ chức các chương trình roadshow giới thiệu du lịch Việt Nam tại các khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, miền Trung và Đông Nam Trung Quốc, tập trung tại 4 thành phố: Thẩm Dương, Tây An, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Đoàn công tác do Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu và có sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, cơ quan thông tấn báo chí và các nghệ sĩ.

Theo số liệu của Tổ chức Du lịch thế giới, năm 2015 có 120 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài và dự báo đến năm 2025 con số này sẽ lên đến 220 triệu. Trung Quốc là một thị trường nguồn quan trọng của du lịch thế giới cũng như du lịch Việt Nam. Do đó, Việt Nam luôn duy trì các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại thị trường tiềm năng này.

Ngày 02/12, Tổng cục Du lịch đã tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Chương trình có sự tham dự của ông Lưu Thiếu Xuân - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Liêu Ninh và 600 đại diện các hãng lữ hành, cơ quan truyền thông tại Thẩm Dương.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại thành phố Thẩm Dương

Phát biểu tại chương trình, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện cho khách Trung Quốc đi du lịch Việt Nam, và doanh nghiệp du lịch hai bên hợp tác, kinh doanh đúng quy định pháp luật của hai nước. Giới thiệu tiềm năng du lịch Việt Nam, Tổng cục trưởng nhấn mạnh những bờ biển nắng ấm quanh năm ở miền Trung và Nam Bộ của Việt Nam là điểm đến lý tưởng tránh giá rét mùa đông thích hợp với nhu cầu của khách Trung Quốc. Ngoài Nha Trang đã trở thành điểm đến quen thuộc đối với du khách Trung Quốc, Việt Nam còn có nhiều bãi biển đẹp, hấp dẫn khác như Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận…

Tại sự kiện, ông Lưu Thiếu Xuân - Phó Cục trưởng Cục Du lịch Liêu Ninh cho biết đường bay từ Thẩm Dương đi Nha Trang khai trương từ tháng 1/2017 sẽ tạo thuận lợi cho người dân Liêu Ninh đi du lịch Nha Trang, Việt Nam. Hạ tầng của tỉnh Liêu Ninh đã được cải thiện. Liêu Ninh là tỉnh duy nhất hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường cao tốc, giúp tiết kiệm thời gian đi lại giữa các điểm trong tỉnh. Đối với người dân Trung Quốc, Việt Nam được coi như Hawai của Phương Đông. Do đó, tiềm năng hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và Liêu Ninh nói riêng là rất lớn.

Thành phố Thẩm Dương nói riêng và tỉnh Liêu Ninh nói chung có nhiều tiềm năng phát triển du lịch outbound. Thẩm Dương nằm ở trung tâm khu vực Đông Bắc, là thành phố công nghiệp quan trọng của cả nước, với dân số trên 8 triệu người, có sân bay quốc tế Đào Tiên Thẩm Dương - được coi là một trong tám sân bay đầu mối khu vực của Trung Quốc, nút giao thông hàng không của khu vực Đông Bắc.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Du lịch Trung Quốc và Ctrip, giai đoạn Tết âm lịch 2016, khoảng 5,7 – 6 triệu khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, chi tiêu bình quân một lượt khách là 15000NDT (khoảng 50 triệu VND). Các điểm đến ưa thích bao gồm Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Việt Nam, Singapore, Indonesia, Hồng Kông và Philippines.

Bên lề chương trình, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã làm việc với lãnh đạo Cục Du lịch các tỉnh Trung Quốc. Tại đây, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao tiềm năng, cơ hội hợp tác du lịch giữa hai nước, và xác định Trung Quốc là một thị trường nguồn quan trọng của du lịch Việt Nam. Ngành du lịch Việt Nam tập trung triển khai các hoạt động tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thị trường Trung Quốc: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch hai bên; Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch hai bên; đón đoàn famtrip bao gồm đại diện các Cục Du lịch và doanh nghiệp du lịch Trung Quốc đến khảo sát du lịch Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ từ năm 1994, đồng thời triển khai nhiều hợp tác du lịch trong khu vực và quốc tế. Chiến lược Phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 xác định Trung Quốc là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam. Trong 11 tháng năm 2016, Việt Nam đón 2,48 triệu lượt khách Trung Quốc, tăng 53,9% so với cùng kỳ năm trước. Hàng năm, khoảng 2 triệu lượt khách Việt Nam đi du lịch Trung Quốc.

Tổng cục Du lịch tiếp tục tổ chức các chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại thành phố Tây An vào ngày 05/12; thành phố Thượng Hải và Thâm Quyến vào ngày 07 và 09/12; tại 3 địa điểm của Trung Quốc là Nội Mông Cổ, Thạch Gia Trang và Thái Nguyên cũng trong tháng 12/2016.

Một số hình ảnh:

Toàn cảnh chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại thành phố Tây An

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn làm việc với ông Dương Kình Tùng – Cục trưởng Cục Du lịch Thượng Hải

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn tặng quà lưu niệm cho ông Dương Kình Tùng

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Thượng Hải

Biểu diễn nghệ thuật tại chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Thượng Hải

Hồng Nhung - Minh Quế