Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương khai Xuân Đinh Dậu tại Hoàng thành Thăng Long
Cập nhật: 06/02/2017
(TITC) – Sáng ngày 5/2/2017, tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long tổ chức lễ dâng hương khai Xuân Đinh Dậu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến làm lễ dâng hương khai Xuân Đinh Dậu

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng một số lãnh đạo Trung ương và Hà Nội đã đến làm lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước. Sau khi làm lễ dâng hương tại thềm Rồng điện Kính Thiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, mong muốn đem đến bình yên, hạnh phúc cho tất cả nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh

Lễ dâng hương khai Xuân là hoạt động văn hóa truyền thống nằm trong chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long. Chương trình bao gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động dân gian múa rồng, trống hội.

Đoàn rước kiệu gồm 4 kiệu võng và 1 kiệu hoa với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại sân Đoan Môn, tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống. Kiệu thánh được rước từ 4 ngôi đền, đình thờ Linh Lang Đại Vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (quận Tây Hồ), đình đền Hào Nam (quận Đống Đa), đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng (quận Ba Đình).

Ngoài lễ rước, chương trình còn có màn múa rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn; màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Cùng với lễ dâng hương, các hoạt động trưng bày triển lãm, biểu diễn rối nước, âm nhạc dân gian… đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi của mùa xuân mới, thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô và du khách tham quan, thưởng lãm.

*Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tin, ảnh: Thu Thủy