5 điểm nhất định phải “check in” khi đến Nha Trang
Cập nhật: 10/03/2017
Nếu không có quá nhiều thời gian để “phượt” đến các điểm ở xa trung tâm thành phố, thì ngay tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong vòng bán kính 5km tính từ khu vực trung tâm thành phố đã có nhiều điểm đến đẹp và thú vị để “check in” xứ Trầm Hương.

Tháp Bà Ponagar

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2 km, di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Ponagar là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở thành phố Nha Trang. Đây là một quần thể tháp được xây dựng bởi người dân tộc Chăm thuộc nền văn hóa Chăm Pa với kiến trúc độc đáo. Tháp xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại Vương quốc Chăm Pa cổ, và được xây trên một ngọn đồi cao 50 m so với mực nước biển ở cửa sông Cái.

Tháp Bà Ponagar

Khi đến Tháp Bà Ponagar, du khách có thể tham quan quần thể công trình kiến trúc Chăm độc đáo này, cùng các tranh, ảnh, hiện vật có giá trị giới thiệu lịch sử hình thành Tháp Bà và đời sống sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng gắn liền với dân tộc Chăm. Để giữ sự tôn nghiêm, Ban Quản lý có chuẩn bị áo dài lịch sự cho du khách vào viếng đền tháp.

Trình diễn múa Chăm ở Tháp Bà Ponagar

Ngay trong khuôn viên quần thể di tích, hàng ngày đều có các suất trình diễn múa Chăm đặc sắc phục vụ người dân và du khách. Đặc biệt, nếu đến đây đúng dịp Lễ hội được tổ chức từ ngày 21 đến 23/3 âm lịch hàng năm, du khách có thể trải nghiệm các nghi thức lễ độc đáo như lễ mộc dục (thay xiêm ý cho tượng), lễ cầu siêu và thả hoa đăng, lễ cầu “Quốc thái, dân an”, lễ tế cổ truyền, dâng hương lễ Mẫu, lễ hoàn kinh, cúng ngọ…

Hòn Chồng

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3 km về hướng Đông Bắc, Hòn Chồng là một điểm đến nhất định phải “check in” khi du khách có dịp đến Nha Trang. Đây là một quần thể các khối đá lớn nhiều hình thù phong phú, đa dạng, xếp chồng lên nhau.

"Check in" Hòn Chồng chắc chắn có nhiều ảnh đẹp ở Nha Trang

Cách đó không xa, có một nhóm các khối đá khác nhỏ hơn gọi là Hòn Vợ. Từ Hòn Chồng, có thể ngắm nhìn một bên phố, một bên biển Nha Trang xanh quyến rũ và bình yên như tách biệt hẳn với nhịp sống đô thị. Các thổ địa mách nước đây là một trong những điểm thưởng ngoạn bình minh và hoàng hôn trên biển đẹp nhất mà không phải đi đâu quá xa trung tâm thành phố. Ngay đây có một quán cà phê khá bình dân để du khách có thể dừng chân thưởng ngoạn phong cảnh sau khi khám phá Hòn Chồng.

"View" biển cực đẹp nhìn từ Hòn Chồng

Một lưu ý nhỏ là Hòn Chồng và Tháp Bà Ponagar nằm cùng một hướng tính từ trung tâm thành phố nên du khách có thể sắp xếp “check in” hai điểm đến này trong cùng một buổi vẫn vừa đủ thời gian.

Nhà thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang nằm ngay ở trung tâm thành phố tại số 19 đường Nguyễn Trãi, gần Ngã Sáu, nên còn có tên thường gọi là Nhà thờ Ngã Sáu. Tên gọi chính thức của nhà thờ do cha xứ Louis Vallet khởi công xây dựng từ năm 1928 - 1933 này là Nhà thờ Chính tòa Kito Vua.

Nhà thờ Đá Nha Trang có tên gọi chính thức là Nhà thờ Chính tòa Kito Vua

Nhà thờ được dựng nên bởi các khối đá lập thể vương dần từ thấp lên cao. Trên cùng là đỉnh tháp chuông nơi đặt Thánh Giá. Nhà thờ có mái vòm rộng, nhiều ô cửa có họa tiết đặc trưng phong cách gothic của Tây Âu.

Bên trong nhà thờ Đá

Nhà thờ Đá Nha Trang không chỉ là điểm đến hấp dẫn du khách mà giới nhiếp ảnh cũng đặc biệt ưa thích điểm đến này ở xứ Trầm Hương.

Viện Hải dương học

Viện Hải dương học nằm số 1 Cầu Đá, cuối đường Trần Phú ven biển Nha Trang đi về phía nam, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Đây đặc biệt là một điểm đến mà các gia đình dẫn theo con nhỏ đi du lịch nhất định phải ghé bởi hệ thống mẫu vật, hiện vật, sinh vật biển vô cùng phong phú, đa dạng.

Thế giới sinh vật biển kỳ thú ở Viện Hải dương học

Tại đây có khoảng hơn 20 nghìn mẫu vật và khoảng 4 nghìn loại sinh vật biển và nước ngọt. Đặc biệt là bộ xương cá voi khổng lồ dài gần 26 m, cao 3 m với 48 đốt sống được phục chế đầy đủ rất ấn tượng.

Bộ xương cá voi khổng lồ ở Viện Hải dương học

Tour đảo Nha Trang

Đã đến Nha Trang mà chưa đi đảo thì chưa có một chuyến đi hoàn hảo. Khí hậu Nha Trang tương đối ổn định quanh năm nên vào những ngày thời tiết không quá bất tiện, có thể đặt một tour du lịch đi đảo trong ngày.

Tour đảo phổ biến nhất mà du khách có thể dễ dàng đặt tour ở các công ty dịch vụ du lịch lữ hành là tour 4 đảo gồm Hòn Mun, Hòn Mọt, Bãi Tranh và Thủy cung Trí Nguyên - Hòn Miễu. Theo đó, du khách có thể trải nghiệm các dịch vụ tắm biển và lặn ngắm san hô, ở Hòn Mun; tham gia các trò chơi cảm giác mạnh trên biển như dù bay, mô tô nước ở Bãi Tranh; tham quan và khám phá thế giới sinh vật biển ở Thủy cung Trí Nguyên...

Nhiều trải nghiệm du lịch biển cho du khách tham quan các đảo ở Nha Trang

Một trong những tour đi đảo có thể đi về trong ngày ở Nha Trang nữa là tour đi đảo Yến - nơi có bãi tắm đôi có một không hai của điểm đến du lịch biển nổi tiếng miền Trung.

Lưu ý du khách khi đặt tour nên hỏi chi tiết giá tour đã bao gồm các dịch vụ ở các đảo hay chưa để tham khảo và có sự lựa chọn phù hợp; do có thể du khách không có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ ở điểm đến nên có thể đặt tour không bao gồm các dịch vụ để linh động.

Tâm An

Dân trí