Đài thiên văn Nha Trang sẽ đón khách vào tham quan trong tháng Ba
Cập nhật: 20/01/2017
Ngày 18/1, Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, dự kiến Đài thiên văn Nha Trang sẽ đi vào hoạt động vào tháng Ba tới.  

Theo ông Tuấn, Đài thiên văn Nha Trang được khởi công năm 2014, đặt tại Hòn Chồng-điểm du lịch của Nha Trang (Khánh Hòa) và là một trong những nơi quan sát thiên văn tốt nhất ở Việt Nam.

Đài thiên văn Nha Trang bao gồm 1 nhà chiếu hình vũ trụ với diện tích sàn khoảng 343m2 được trang bị các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Italia, trong đó có kính thiên văn robotic kích thước 0,3m; thiết bị phân tích quang phổ có độ phân giải cao và mái vòm đường kính 9m.

Đài thiên văn này sẽ có nhiệm vụ thực hiện nghiên cứu cơ bản về Vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức, vũ trụ cho cộng đồng; hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực Vật lý thiên văn và Vũ trụ; Hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu cùng lĩnh vực ở trong và ngoài nước…

Hiện, công tác lắp đặt thiết bị đang được tiến hành nhằm hoàn thiện trước Tết Nguyên đán. Khi đi vào hoạt động, nơi đây sẽ phục vụ người dân và đặc biệt là giới trẻ tham quan.

Đài thiên văn Nha Trang là một trong hai Đài thiên văn được đầu tư xây dựng trong khuôn khổ dự án Trung tâm Vệ tinh Quốc gia với tổng vốn đầu tư 600 triệu USD. Đài còn lại đang được xây dựng tại Bảo tàng Vũ trụ nằm trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng hai Đài thiên văn này khoảng 120 tỷ đồng./.
 

TTXVN