Chính thức công bố quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng
Cập nhật: 24/05/2017
Ngày 23/5, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã chính thức Công bố Quyết định ngày 21/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đến năm 2025.  

Theo đó, Quyết định số 552/QĐ-TTg nêu rõ, việc quy hoạch sẽ được thực hiện trong phạm vi Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, bao gồm các xã, phường: Hy Cương, Chu Hóa và Vân Phú (thành phố Việt Trì); Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) và Phù Ninh (huyện Phù Ninh) với tổng diện tích 845 ha.

Quy hoạch nhằm bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị lịch sử, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái của Khu di tích lịch sử Đền Hùng; định hướng kế hoạch tổng thể quản lý và đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Đồng thời, tạo lập các không gian tưởng niệm, tôn vinh các vua Hùng và các bậc tiền nhân thời đại Hùng Vương, để Khu di tích lịch sử Đền Hùng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc, điểm du lịch về với cội nguồn đặc biệt hấp dẫn; hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương; tạo căn cứ pháp lý cho việc lập, thẩm định, phê duyệt, triển khai các dự án thành phần đầu tư xây dựng, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch.

Về định hướng quy hoạch không gian, đối với Khu vực I (vùng lõi) diện tích 32,2 ha là khu vực bao gồm các di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền Giếng, Lăng Vua Hùng, Chùa Thiên Quang, Bảo tháp, Nhà thờ Tổ, gác Chuông. Khu vực này tiếp tục bảo tồn nguyên trạng các di tích, hệ thống đường bậc, cây xanh cảnh quan và rừng nguyên sinh. Đối với Khu vực II (vùng đệm) diện tích 812,8 ha bao gồm các khu Núi Vặn, núi Trọc; khu Trung tâm lễ hội; khu cảnh quan Hồ Mẫu; khu rừng quốc gia Đền Hùng và cảnh quan sinh thái phía Bắc; tháp Hùng Vương; đài tưởng niệm liệt sỹ và đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và khu dân cư hiện trạng. Định hướng phát triển chủ yếu là không gian kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên bảo vệ khu di tích, không gian tổ chức lễ hội và dịch vụ du lịch.

Sau khi đồ án quy hoạch được công bố, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ hoàn thiện hồ sơ cắm mốc giới và tổ chức cắm mốc giới theo quy định.

Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là một chiến lược dài hơi nhằm xây dựng Khu di tích xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt, từ đó góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh và đáp ứng lòng mong mỏi của mọi người dân Việt Nam khi về cội nguồn dân tộc.

 

Cinet.vn