Khánh thành đền thờ Liệt sĩ Châu Văn Liêm - Bí thư An Nam Cộng sản Đảng
Cập nhật: 30/06/2017
Liệt sĩ Châu Văn Liêm – Bí thư An Nam Cộng sản Đảng và là một trong sáu người tham gia Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Liệt sĩ Châu Văn Liêm – Bí thư An Nam Cộng sản Đảng và là một trong sáu người tham gia Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay (29/6), thành phố Cần Thơ tổ chức lễ tôn vinh và khánh thành công trình đền thờ đồng chí tại quê nhà xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai.

Ông Châu Văn Liêm, sinh ngày 29/6/1902, tại làng Thới Thạnh, tổng Thới Bảo, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (ngày nay thuộc xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ).

Công trình đền thờ Châu Văn Liêm

Xuất thân trong gia đình nhà nho, bản thân là nhà giáo yêu nước, ông tham gia thành lập và là Bí thư An Nam Cộng sản Đảng, ông cũng là một trong sáu người tham gia hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông bị chính quyền thực dân Pháp sát hại năm 28 tuổi, khi đang trực tiếp chỉ đạo cuộc biểu tình có hàng ngàn người dân đòi độc lập, đòi giảm sưu, thuế ở Chợ Lớn.  

Kỷ niệm 115 ngày sinh của ông Châu Văn Liêm, thành phố Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi, hội thảo khoa học nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Các tầng lớp nhân dân đến tham quan, viếng liệt sĩ Châu Văn Liêm tại đền thờ

Đặc biệt, sau 1 năm xây dựng, công trình đền thờ ông Châu Văn Liêm tại quê hương là xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai đã cơ bản hoàn thành và đưa vào phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân. Công trình có diện tích hơn 8.000 m2 gồm nhiều hạng mục: nhà thờ chính, sân lễ, nhà nghỉ chân, trụ biểu…

Ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: “Đây sẽ là một điểm đến văn hóa để du khách và thế hệ trẻ tham quan, tìm hiểu danh nhân lịch sử đất Tây Đô góp phần tích cực cải thiện diện mạo đô thị thành phố và nâng cao hiệu quả giáo dục truyền thống cho các thế hệ tiếp nối. Chính ông Châu Văn Liêm đã lập ra tổ chức An Nam Cộng sản Đảng, là Bí thư của An Nam Cộng sản Đảng, sau khi hợp nhất Đảng, được phân công là Bí thư Liên tỉnh ủy Sài Gòn – Gia Định.

Thành phố Cần Thơ và nhân dân thành phố rất tôn kính đối với ông Châu Văn Liêm. Thành phố đầu tư xây dựng đền thờ liệt sĩ Châu Văn Liêm. Nơi đây sẽ trở thành một điểm để nhân dân kính viếng và cũng là nơi thực hiện giáo dục về truyền thống cho thế hệ trẻ thấy rằng: trách nhiệm của chúng ta cần phải tiếp tục phát huy truyền thống và giữ gìn sự nghiệp Cách mạng ngày hôm nay”./.

VOV.VN