Lên Suối Giàng
Cập nhật: 20/07/2017
Từ Mường Lò, chúng tôi ngược đường lên Suối Giàng vào một buổi sáng. Những ngọn núi cao chìm trong mây trắng Tây Bắc luôn có sức cuốn hút. Xứ sở của chè Shan Tuyết ở độ cao trên 1.400m đã ngay trong tầm mắt. Từ dưới chân núi, cảnh làng bản với những nếp nhà ẩn trên cao mang vẻ đẹp rất độc đáo.

Tráng A Páo, chàng thanh niên bản Pang Cáng, dẫn chúng tôi thăm rừng trà cổ. Cảm giác lội bộ giữa rừng chè Shan Tuyết ba trăm năm tuổi giữa nắng gió, trên một triền núi cao quấn quít mây bay, không khí trong lành thật đặc biệt. Ở độ cao này, khí hậu mát mẻ, ôn hoà. Các thế hệ người Mông ở Suối Giàng đời này qua đời khác, với sự ưu đãi của thiên nhiên, đã vun trồng, chăm sóc và tạo dựng nên giống chè nổi tiếng.

Một nhà khoa học, viện sĩ K.M. Djemmukhalze đến từ Ba Cu (Ajerbaizan), khi thăm Suối Giàng đã khẳng định rằng, ông đã đi qua 120 nước trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè lâu năm và to như ở Suối Giàng. Ông cho rằng có lẽ đây là cái nôi của loài chè. Theo ông, chè Shan Tuyết Suối Giàng rất độc đáo, có đủ 18 hương vị hàng đầu của chè trên thế giới, vì thế có sức hấp dẫn đặc biệt.

Người ta thường nói tới năm chữ "cực" về chè Suối Giàng: “cực khổ” khi trồng và thu hái; “cực sạch” vì những điều kiện khí hậu, môi trường và quy trình chăm sóc; “cực hiếm” - vì sản lượng ít (mỗi năm sản lượng chỉ khoảng 200 tấn); “cực ngon” và vì vậy “cực đắt”.

Chè Suối Giang có hương vị đặc biệt còn ở quy trình thu hái, chế biến, sao tẩm rất kỹ lưỡng. Những búp chè non mầu trắng xám, bọc một lớp phấn trắng mờ như tuyết, được chọn kỹ, sau đó mới sao trong chảo gang. Củi dùng sao chè là loại thật khô, cháy đượm. Lửa sao chè phải thật đều, đủ độ nóng. Người Mông vò chè bằng tay sao cho những búp chè săn lại bằng hạt đỗ, phủ phấn tuyết trắng, vì thế làm nên tên gọi chè Shan tuyết nổi tiếng.

Sáng ấy, sau khi thăm rừng chè cổ, chúng tôi ghé thăm nhà Tráng A Páo. Nhà của vợ chồng anh cất ngay bên sườn núi có rừng chè, tầm nhìn rất đẹp. Đây là phần đất của tổ tiên, Páo được bố mẹ chia lại cùng một vạt chè sau khi lập gia đình riêng. Qua câu chuyện của Páo, chúng tôi hình dung ra phần nào cuộc sống khá ổn định gắn với cây chè của người dân Suối Giàng.

Páo pha chè mời chúng tôi cùng thưởng ngoạn. Một hương thơm tinh chất quyến rũ của chè Shan Tuyết do chính tay Páo sao tẩm pha bằng nguồn nước suối thiên nhiên từ đỉnh núi chảy xuống. Vị đậm bùi thơm chát mang cả hương sắc của thiên nhiên đất trời Suối Giàng, không chịu tan ngay mà cứ lưu luyến mãi nơi đầu lưỡi.

Ngay nhà bên, gần nơi chúng tôi, mấy mẹ con chị Mùa Thị Tùng, hàng xóm của Páo, đang vui đùa, tiếng trẻ thơ ngân nga. Dưới tầm mắt chúng tôi, bản Pang Cáng với những nếp nhà yên ấm, nép bên nhau như một bức tranh đẹp; con đường mòn như một sợi chỉ vương giữa núi đồi. Tiếng khèn ai đang gọi bạn. Xa nữa, cánh đồng Mường Lò bát ngát và thị xã Nghĩa Lộ thấp thoáng trong mây trắng... 

Khi chia tay Tráng A Páo và các bạn để xuống núi, chúng tôi đã hiểu rằng, người ấy, cảnh ấy với hương vị chè Shan Tuyết của Suối Giàng với chúng tôi sẽ còn vấn vương mãi.

Báo Tin tức