Ghé thăm núi Nhạn
Cập nhật: 24/07/2017
Núi Nhạn nằm phía bắc sông Đà Rằng, cao khoảng 60m so với mặt nước biển, có đường chu vi quanh núi khoảng trên 1km, nổi bật giữa thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Có nhiều giả thuyết về tên gọi núi Nhạn được người dân Phú Yên kể lại. Đó có thể do hình dáng của núi như con chim nhạn xòe đôi cánh. Cũng có ý kiến cho rằng vì ngày xưa núi này có loài nhạn đến ở.

Người Phú Yên cũng truyền tụng nhau truyền thuyết về quá trình hình thành ngọn núi này. Chuyện kể lại rằng, Tuy Hòa thời xưa là một vùng đầm lầy trũng thấp, là nơi cư trú của nhiều loài thủy sinh và thú dữ. Để có chỗ cho dân sinh sống và bảo vệ người dân, một ngày kia ông Trời sai một người khổng lồ xuống gánh đá lấp đầy những vùng trũng, hình thành cả một cánh đồng Tuy Hòa bây giờ. Tuy nhiên, đến khi đổ đá lấn biển, vì muốn sớm về trời, người khổng lồ kia đã gánh nặng gấp hai ba lần. Và trong một lần như thế, chiếc đòn gánh bỗng gãy đôi vì quá nặng, làm rơi xuống cả hai thúng đá. Hai thúng đá ấy nhô cao, chính là hai cụm núi: núi Nhạn và núi Chóp Chài.

Ngày nay, tham quan núi Nhạn có hai cách: có thể đi bộ theo những bậc tam cấp từ chân núi lên đến đỉnh hoặc chạy xe theo con đường vòng. Trên đỉnh núi Nhạn có một ngôi tháp Champa cổ, cao khoảng 25m. Tháp Nhạn được công nhận là di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia. Đứng trên đỉnh núi Nhạn, ta có thể chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố Tuy Hòa và con sông Đà Rằng uốn lượn.

Với vẻ đẹp cùng những giá trị kiến trúc, văn hóa, núi Nhạn là một địa điểm du lịch không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến với xứ hoa vàng trên cỏ xanh – Phú Yên.

Báo Giao thông