Quảng Nam: “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh” đạt Giải thưởng Cảnh quan châu Á năm 2017
Cập nhật: 17/08/2017
Ngày 16/8, UBND TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh” vừa được thông báo đoạt Giải thưởng Cảnh quan châu Á năm 2017.

Những hình ảnh ấn tượng tại Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh

Giải này được thành lập bởi 04 tổ chức gồm: Chương trình định cư con người Liên Hợp quốc (UN-habitat), Tổ chức định cư châu Á, Tổ chức thiết kế cảnh quan châu Á và Trung tâm nghiên cứu đô thị châu Á Fukuoka nhằm “Tôn vinh các thành phố, vùng miền, dự án,... đã đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng cảnh quan, hiện thực hóa môi trường sống vui vẻ và đầy đủ cho người dân châu Á”.

Năm 2017, có 15 thành phố đạt giải, trong đó: có 04 thành phố của Trung Quốc, 03 thành phố của Hàn Quốc, 04 thành phố của Nhật Bản và 04 thành phố từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Mới đây, ngày 31/7/2017, Hội đồng Giải thưởng cảnh quan châu Á năm 2017 đã có thông báo chính thức về kết quả của Giải thưởng cảnh quan châu Á năm 2017, trong đó “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh” của thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã được lựa chọn và đạt Giải thưởng Cảnh quan châu Á năm 2017.

Được biết, ngày 28/9/2017 tới đây, Ban tổ chức sẽ tiến hành trao tặng giải thưởng này cho các địa phương tại thành phố Ngân Xuyên, khu tự trị Ninh Hạ, Trung Quốc.

Tam Thanh – là 01 xã nằm cách trung tâm thành phố Tam Kỳ về phía Đông khoảng 0,7km, là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Để bồi đắp cho sản phẩm Làng Bích hoạ và từng bước đưa du lịch cộng đồng tại Tam Thanh đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo điều kiện về sinh kế, UBND thành phố cùng với Ban chủ nhiệm Dự án thí điểm phát triển du lịch sinh thái dựa trên sự tham gia của cộng đồng tại thành phố Tam Kỳ do bà Lê Diệu Ánh – Chuyên gia phát triển cộng đồng của Tổ chức liên minh các thành phố, Tiến sĩ Tô Kiên – Chuyên gia về quy hoạch thiết kế cảnh quan Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore cùng các chuyên gia, họa sỹ tên tuổi của Việt Nam, sinh viên, tình nguyện viên từ tháng 9/2016 đến tháng 6/2017 đã về cùng sinh hoạt và thảo luận, bàn bạc với bà con nhân dân và triển khai các công trình nghệ thuật như: Con đường nghệ thuật thuyền thúng với bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền thúng và được sự hỗ trợ của nhiều nghệ sĩ, hoạ sĩ trong và ngoài nước tham gia…

Tiêu biểu như: Hoạ sĩ - Nhà nghiên cứu, Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, Nhà điêu khắc - Chủ tịch Hội đồng thẩm định điêu khắc Việt Nam Đào Châu Hải, Hoạ sĩ – Chuyên gia bảo tồn Nguyễn Thượng Hỷ, Hoạ sĩ - Giám đốc Bảo tàng không gian Văn hoá Mường Vũ Đức Hiếu, Hoạ sĩ Lê Kinh Tài, Hoạ sĩ Trần Thị Thu,... cùng với nhiều hoạ sĩ khác của miền đất Quảng Nam, Câu lạc bộ mỹ thuật của ngành Giáo dục thành phố, tình nguyện đóng góp công sức cùng cộng đồng Tam Thanh để hình thành nên bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền, thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam và được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là kỷ lục Việt Nam, trên lĩnh vực xác lập “Nghệ thuật cộng đồng – Tranh vẽ trên thuyền thúng”, với 111 thuyền thúng tương ứng với 111 năm thành lập Phủ lỵ Tam Kỳ và 11 năm thành lập thành phố.

Đây là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được các hoạ sỹ khắc hoạ trên thuyền, thúng và sắp đặt, trưng bày tại các điểm trên địa bàn xã nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức và trải nghiệm. Đồng thời, qua đó gửi gắm sự gìn giữ những giá trị cốt lõi, tốt đẹp thông qua các hình ảnh phản ánh đời sống, sinh hoạt và cảnh vật của quê hương làng chài ven biển.

Bên cạnh đó, để từng bước phát triển du lịch đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo sản phẩm du lịch, Dự án đã triển khai thêm: phát động và xây dựng Làng Bách hoa, Làng không rác gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Không gian trưng bày văn hóa làng chài Tam Thanh, Tháp quan sát với tên gọi “Đôi mắt Tam Thanh”... Ngoài ra, hình thành dịch vụ lưu trú tại nhà, trải nghiệm dịch vụ đi thuyền, thúng trên sông Trường Giang, Tổ cho thuê xe đạp, xe máy, thành lập Hợp tác xã nước mắm Tam Thanh và xây dựng thương hiệu sản phẩm nước mắm Tam Thanh, rau muống biển Tam Thanh,...

Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh được hình thành nhằm tìm ra các giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân xung quanh dựa trên các giá trị cốt lõi của địa phương. Phương pháp này cho phép người dân địa phương có cơ hội tham gia vào việc tạo ra và tôn vinh văn hoá, nâng cao kinh nghiệm xã hội. Về lâu dài, dự án sẽ trở thành một điểm đến mang tính biểu tượng của miền Trung Việt Nam, thay đổi diện mạo của làng ven biển và trở thành hình mẫu cho sự phát triển du lịch dựa vào cộng đồng trong cả nước.

Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 09/6/2017 nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017. Từ khi chính thức đi vào hoạt động, Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh đã đón khoảng hơn 40.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm.

Xuân Hoài

baocongthuong.com.vn