Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến
Cập nhật: 20/11/2017
Ngày 18/11, UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52).

Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52). Ảnh: QĐND

Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La được xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định số 4012/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Di tích quốc gia địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến được xây dựng tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vào năm 2006 và được trùng tu, tôn tạo vào tháng 3/2015.

Khu di tích được thiết kế dựa theo ý tưởng của bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng (một chiến sỹ của Trung đoàn), thể hiện bức tranh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng, hào hoa.

Khu di tích có tổng diện tích 5.000m2, gồm 7 hạng mục chính và chia thành 3 khu vực. Đặc biệt, khu nhà đặt văn bia tưởng niệm được xây dựng với hình tượng bốn lưỡi lê chắc chắn chụm vào nhau, hướng lên bầu trời, tượng trưng cho hình ảnh những người lính Tây Tiến sau những giờ phút chiến đấu anh dũng, họ kề sát bên nhau cùng chụm mũi súng, nghỉ ngơi; Khu hoài niệm thiết kế một đài vọng tưởng được bao quanh bằng kính trong suốt, tượng trưng cho vẻ đẹp sương khói hư ảo của núi rừng Tây Bắc; Nhà bia ghi danh được thiết kế theo kiến trúc “Khải Hoàn môn” - kiến trúc cổng chào mừng thắng lợi. Đây là biểu tượng cho những chiến công, cũng như ước vọng về ngày chiến thắng ca khúc khải hoàn.

Một điểm nổi bật nữa của Khu di tích lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến là nhà truyền thống lưu giữ những bức ảnh, kỷ vật và tác phẩm nghệ thuật được chính những người lính của Trung đoàn 52 Tây Tiến sáng tác trong những ngày chiến đấu gian khổ.

Khu di tích địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung đối với những công lao to lớn của Trung đoàn 52 Tây Tiến đã anh dũng chiến đấu vì miền Tây Bắc của Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả với nước bạn Lào. Nơi đây trở thành “Địa chỉ đỏ” để giáo dục lịch sử, truyền thống cánh mạng cho thế hệ trẻ mai sau.

MH (t/h)

cinet.vn