Đại trùng tu chùa Diệu Đế
Cập nhật: 13/06/2018
Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế hôm 11/6 đã tổ chức lễ động thổ trùng tu chùa Diệu Đế, một trong những ngôi Quốc tự ở cố đô Huế.

Phối cảnh tổng thể dự án trùng tu chùa Diệu Đế.

Theo sử sách, vua Thiệu Trị đã cho xây dựng chùa Diệu Đế vào năm 1844 (hiện tọa lạc tại 110 Bạch Đằng, thuộc phường Phú Cát - Huế). 

Diệu Đế Quốc tự là một danh lam xứ Huế, là nơi đã diễn ra truyền thống rước Phật mỗi mùa Phật đản từ năm 1935 cho đến nay. Chùa Diệu Đế là một trọng điểm trong phong trào đấu tranh chống đàn áp tôn giáo vào những năm 60 thế kỷ 20, là cơ sở tổ chức các hoạt động Phật sự quan trọng của Giáo hội.

Mặc dù đã được trùng tu nhiều lần nhưng theo thời gian, hiện ngôi chùa đã xuống cấp nghiêm trọng. Giáo hội đã mời Công ty Cổ phần Tu bổ tôn tạo Di tích Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp nghiên cứu, lập dự án trùng tu tôn tạo chùa Diệu Đế. 

Dự án trùng tu chùa có kinh phí 32 tỷ theo nguồn vốn xã hội hóa, dự kiến sẽ hoàn thành sau 3 năm thi công. Việc trùng tu chùa Diệu Đế không chỉ đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh mà còn  góp phần gìn giữ một di tích kiến trúc nghệ thuật đặc sắc cho cố đô Huế.

Hữu Thu

daidoanket.vn