Bắc Giang vào mùa trái ngọt
Cập nhật: 19/06/2018
(TITC) – Tháng 6 và tháng 7 là thời điểm vải thiều tại Lục Ngạn (Bắc Giang) bước vào thời kỳ chín rộ. Ghé thăm Lục Ngạn vào thời điểm này, du khách dễ dàng bị thu hút bởi những chùm quả tươi ngon, chín mọng trên cây, có cơ hội thưởng thức và lựa chọn thứ đặc sản này về làm quà cho người thân, bạn bè.

Tháng 6 và tháng 7 là thời điểm vải thiều tại Lục Ngạn bước vào thời kỳ chín rộ (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Được sự ưu đãi của thiên nhiên, vùng đất trung du Lục Ngạn sở hữu khí hậu trong lành, ôn hòa và mát mẻ. Đây là điều kiện thuận lợi giúp vải thiều Lục Ngạn trở thành thức quả đặc sản nổi tiếng bởi vị ngon ngọt, thơm mát, quả to, cùi dày, vỏ đỏ. 

Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến vào kỹ thuật trồng vải, cùng với bàn tay khéo léo và chăm chỉ của người dân địa phương, giờ đây, vải thiều Lục Ngạn với chất lượng cao được các doanh nghiệp thu mua, phân phối tại siêu thị, trung tâm thương mại trên toàn quốc. Đồng thời, vải thiều Lục Ngạn cũng được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Úc, Thái Lan… Từ cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhờ phát triển nhanh về số lượng và đảm bảo chất lượng, cây vải thiều đã chính thức trở thành cây xóa đói giảm nghèo và là cây trồng chủ lực giúp người dân Lục Ngạn trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Vào mùa thu hoạch, mọi nẻo đường dẫn đến thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn lại được bao phủ bởi màu đỏ tươi của những trái vải thiều chín mọng. Nếu như trước đây, vụ thu hoạch ở Lục Ngạn chỉ gồm các tiểu thương đến thu mua thì đến nay đã thu hút hàng nghìn lượt du khách từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận đến tham quan, trải nghiệm. Đây là kết quả của chính sách khuyến khích nhà vườn mở cửa, đón tiếp các đoàn khách tham quan trong nước và quốc tế, đồng thời xây dựng các tour du lịch liên kết mà tỉnh Bắc Giang đang thực hiện.

Với việc trực tiếp trải nghiệm tại vườn vải, du khách sẽ được tự tay lựa chọn trái vải chín mọng, nếm thử vị ngọt thơm hòa quyện với tình đất, tình người của vùng quê Bắc Bộ là những điểm nhấn mời gọi du khách gần xa đến đây mỗi mùa quả chín. Không chỉ thu hút du khách trong nước, những vườn vải thiều ở Lục Ngạn còn trở thành điểm đến hấp dẫn với nhiều đoàn khách quốc tế đến từ Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Nga… Bên cạnh đó, các sản phẩm từ vải thiều như vải thiều sấy khô, nước ép, bánh hương vải, giấm vải thiều… cũng là mặt hàng được nhiều du khách lựa chọn.

Vải Lục Ngạn có vị ngon ngọt, thơm mát, quả to, cùi dày, vỏ đỏ (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Tận dụng lợi thế và tiềm năng có sẵn, những năm gần đây tỉnh Bắc Giang chú trọng phát triển hình thức du lịch sinh thái vườn đồi, kết nối với một số điểm du lịch, văn hóa tâm linh như: Hồ Cấm Sơn, Chùa Am Vãi, Đền Từ Hả, Tây Yên Tử, Đồng Cao (Sơn Động)… Trong đó lấy tour du lịch từ vườn vải làm điểm nhấn. Đây cũng là chủ đề chính được tỉnh Bắc Giang thảo luận, trao đổi trong các cuộc họp, hội nghị bàn về phát triển du lịch, xúc tiến tiêu thụ cây vải thiều… 

Gần đây nhất, vào ngày 17/6 vừa qua, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức Chương trình khảo sát và tọa đàm “Phát triển tour du lịch mùa vải thiều huyện Lục Ngạn”. Đại diện Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang cho biết, kết quả khảo sát thực tế sẽ làm cơ sở để các doanh nghiệp lữ hành xây dựng, kết nối tour, tuyến du lịch trong mùa vải. Ngoài ra, huyện Lục Ngạn đã quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, bố trí các điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của du khách tại các xã Hồng Giang, Thanh Hải, Quý Sơn.

Khánh Trang