Đà Nẵng tự hào với danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia” của Việt Nam năm 2018
Cập nhật: 17/07/2018
(TITC) - Ngày 10/7/2018, Đà Nẵng đã vinh dự là 1 trong 22 thành phố trên toàn cầu đạt danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia” năm 2018 trong chương trình bình chọn “Thành phố Xanh Quốc tế” do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức. Trước đó, năm 2016, danh hiệu này thuộc về thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế).  

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển từ năm 2011 đến nay, chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 thành phố đến từ 5 châu lục. Năm 2018 có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi, trong đó Việt Nam có 3 thành phố đại diện là Đà Nẵng, Đông Hà (Quảng Trị) và Hội An (Quảng Nam). Cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

Các thành phố dự thi phải có một bản Báo cáo Khí hậu và các-bon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước… Căn cứ vào đó, Ban Giám khảo sẽ chọn ra mỗi nước một Thành phố Xanh Quốc gia để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là Thành phố Xanh Toàn cầu.

Tham dự cuộc thi, Đà Nẵng đã tạo ấn tượng với Ban Giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030 so với mức phát thải năm 2016 là cam kết mà thành phố đưa ra khi tham gia bình chọn. Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như: lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, xây dựng nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng; phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung...

Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang phải chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc Đà Nẵng được bình chọn là Thành phố Xanh Quốc gia sẽ thúc đẩy các hành động vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện. Với danh hiệu này, Huế và Đà Nẵng trở thành những thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. Danh hiệu này cũng cho phép Đà Nẵng tiếp tục cùng 21 thành phố khác trên thế giới tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Cùng với Đà Nẵng, các Thành phố Xanh Quốc gia 2018 khác bao gồm: Belo Horizonte (Bra-xin); Guadalajara (Mê-xi-cô); Magdalena (Pê-ru); Quito (Ê-cu-a-đo); Yasothon (Thái Lan); Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ); Melaka (Ma-lay-xi-a); Rajkot (Ấn Độ); Yokohama (Nhật Bản); Dar es Salaam (Tan-da-ni-a); Jakarta (In-đô-nê-xi-a); Moteria (Cô-lôm-bi-a); Santiago (Chi-lê); Cleveland (Mỹ); Kampala (U-gan-đa); Pachalum (Goa-ta-ma-la); Upsala (Thụy Điển); Thekwini (Nam Phi); Karachi (Pa-kít-xtan); Pasig (Phi-líp-pin); Vancouver (Ca-na-đa).

Lam Phương