Quảng Ngãi: Thêm một con đường bích họa rực rỡ ở huyện đảo Lý Sơn
Cập nhật: 31/08/2018
Ngày 30/8, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Khu bảo tồn biển Lý Sơn, Ủy ban Nhân dân xã An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổng kết Chương trình vẽ bích họa với chủ đề “Tôi yêu biển đảo/Sinh ra để sống hoang dã” diễn ra từ ngày 22- 31/8/2018, tại xã đảo An Bình.   

Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ bãi rùa đẻ dựa vào cộng đồng và giảm đánh bắt không chủ ý rùa biển tại Việt Nam” do Quỹ bảo tồn rùa biển và Cơ quan nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ-US Fish anh Wildlife Service tài trợ. 

Trong khuôn khổ chương trình, 12 nghệ sỹ là tình nguyện viên đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thể hiện 12 tác phẩm trên tường nhà và lối đi ở xã đảo An Bình.

Ngoài việc vẽ bích họa, người dân còn nhận sơn miễn phí để sơn nhà, góp phần làm môi trường sống sạch đẹp hơn. 

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương và đặc biệt là khách du lịch về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có rùa biển bằng những hành động cụ thể như Nói không với túi nylon, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. 

Bên cạnh đó, sự hiện diện của làng bích họa trên đảo An Bình sẽ góp phần hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm áp lực khai thác thủy sản gần bờ và các phương thức khai thác không bền vững. 

Đây là lần thứ hai, IUCN trở lại xã đảo An Bình. Trước đó, vào tháng 6/2017, những người thực hiện chương trình cũng đã về An Bình tham gia vẽ 12 tác phẩm bích họa lớn nhỏ với thông điệp chính là bảo vệ môi trường biển. 

Hiện, số lượng người theo dõi fanpage “IUCN Viet Nam Sea Turtle Voluntee” của IUCN là gần 5.000 thành viên, trong đó có khoảng 1.000 thành viên là tình nguyện viên chính thức đã tham gia vào hoạt động bảo tồn rùa biển và con số này dự báo còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. 

Họa sỹ Võ Đức Dự đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Qua những bức tranh 3D, chúng tôi muốn gửi gắm một thông điệp về bảo vệ môi trường biển. Chúng tôi hy vọng người dân đất đảo An Bình sẽ giữ được vẻ xanh-sạch-đẹp vốn có mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây." 

Bà Phạm Thị Phú, người dân xã đảo An Bình cho biết, bích họa sẽ là “điểm nhấn” để du khách đến tham quan nơi đây ngày một nhiều hơn. Từ đó, người dân trong xã có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ các loại hình dịch vụ du lịch. 

Theo chị Nguyễn Thùy Anh, cán bộ truyền thông IUCN, sau hơn một năm triển khai chương trình, người dân đã nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, giảm đến mức thấp nhất lượng rác thải và hạn chế những tác nhân gây nguy hại đến môi trường sống.

 

Vietnamplus