Khám phá ngôi làng cổ Hội An ở Tiên Châu (Quảng Nam)
Cập nhật: 03/10/2018
Ghé thăm ngôi làng cổ Hội An ở Tiên Châu (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), bạn sẽ có rất nhiều dư vị ngọt ngào từ chính những thức ngon, của lạ của vùng đất xứ tiên này.  

Tiên Phước là huyện trung du bán sơn địa ở tỉnh Quảng Nam. Đến với nơi đây, bạn sẽ bất ngờ vì cảnh núi non hùng vĩ, những khu đồi và ruộng bậc thang Tây Bắc. Vừa có làng quê Bắc Bộ, sông suối Nam Trung bộ lại có những miệt vườn cây trái tốt tươi như ở Nam bộ nên Tiên Phước được ví như Việt Nam thu nhỏ, là vùng đất "tiên cảnh phước lộc", nơi "thập ngũ tiên sa".

Ở huyện Tiên Phước, xã Tiên Châu nổi lên như một vùng lưu thủy hội tụ bởi nơi đây là điểm giao kết của nhiều con suối nhỏ. Tiên Châu có thác Ồ Ồ có chiều dài hơn 7km, hình thành từ 3 nhánh suối bắt nguồn từ các dãy núi Bằng Lim, Nổng Cườm và Cây Giấy. Mùa nào trong năm, những con suối cũng róc rách nước chảy, hội lại thành những hồ nhỏ nước trong veo, nhìn sâu được xuống đáy. Mặt hồ phẳng lặng như tấm gương soi bóng mây trời.

Lưu thủy hội tụ đã khiến Tiên Châu trở nên xanh tốt. Ruộng bậc thang trải dài ôm lấy một ngôi làng cổ xinh xắn - làng Hội An. Cũng tên là Hội An như phố cổ Hội An nhưng làng Hội An ở Tiên Châu đơn giản và mộc mạc bởi tường đá, tre xanh hay nụ cười tươi của những người chân quê và cả những ngôi nhà cổ.

Làng Hội An ở Tiên Châu còn có vô vàn thức quà hoa thơm, trái ngọt, những vườn cây ăn trái hệt như ở miền Tây giữa lòng Quảng Nam. Nơi đây đặc biệt với những loại trái cây được gọi là đặc sản tiến vua./.

VTV