Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam: “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội quảng bá tuyệt vời nhất về một thủ đô Hà Nội hòa bình”
Cập nhật: 25/02/2019
Trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra cuối tháng 2/2019, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon đã chia sẻ về những cơ hội quảng bá của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon

Củng cố nâng cao vị thế Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á

Đại sứ Kim Do-hyon cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra tại Việt Nam sẽ tạo dựng nên một nền tảng vững chắc nhằm thúc đẩy và hoàn thiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, sự kiện này cũng nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Thông qua sự kiện này, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để mở rộng vị thế chính trị. Sự kiện này cũng sẽ tạo động lực mới cho Việt Nam để bắt đầu tiến trình tham gia vào chính trường thế giới. Việt Nam cũng có thể củng cố và nâng cao vị thế của mình tại khu vực Đông Nam Á.

Trong năm tới, Việt Nam sẽ đảm nhận chức chủ tịch ASEAN. Do đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần này sẽ giúp cho Việt Nam nâng cao uy tín hơn nữa trên thế giới, trở thành nhân tố quan trọng trong khu vực.

Vị Đại sứ Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều sẽ thúc đẩy hình ảnh của quốc gia Việt Nam để sớm trở thành trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Đánh giá cao những nỗ lực trong công tác chuẩn bị, Đại sứ Kim Do-hyon cho rằng Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để củng cố cố sự hiện diện trong khu vực cũng như vị thế trong cộng đồng quốc tế.

Cơ hội quảng bá tuyệt với về một thủ đô Hà Nội hòa bình

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon thẳng thắn nhận định ràng, Việt Nam chính là hình mẫu về phát triển kinh tế thịnh vượng. Thông qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam đã gửi đi thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên và các nước trên thế giới về thành công của mình.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc này cũng cho rằng, việc Mỹ và Triều Tiên chọn Hà Nội là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh chứng tỏ sự tin tưởng giành cho Việt Nam về năng lực tổ chức sự kiện. Đây chính là cơ hội rất lớn để cơ hội để quảng bá đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 "Khi mọi người tới đây, họ có thể thấy Việt Nam đã chuyển mình thành công như thế nào. Việt Nam có thể cho Triều Tiên thấy họ được hưởng lợi ra sao từ việc mở cửa nền kinh tế, hội nhập kinh tế toàn cầu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn, ý tưởng, công nghệ. Từ đó, Triều Tiên có thể thay đổi nền kinh tế theo hướng tốt hơn, tăng cường phúc lợi, nâng cao vị thế của họ", Đại sứ Kim Do-hyon  nói.

Đại sứ Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cơ hội thu hút sự chú ý của toàn thế giới, để cho họ thấy mọi góc cạnh của thủ đô Hà Nội, những tuyến đường với xe cộ qua lại, những di sản lịch sử và sự năng động của thành phố này. Ẩm thực của Hà Nội tuyệt vời nhất châu Á. Người dân Việt Nam luôn rạng rỡ. Đây là cơ hội quảng bá tuyệt vời về một thành phố hòa bình.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực

Cũng theo Đại sứ Kim Do-hyun: "Hội nghị thượng đỉnh lần này là chất xúc tác quan trọng để tăng cường sự hợp tác gần gũi hơn nữa giữa Việt Nam với Triều Tiên và Hàn Quốc, thúc đẩy hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực".

Đại sứ cũng đề cập tới cơ hội hợp tác kinh tế ba bên giữa Việt Nam - Triều Tiên - Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Kim Do-hyon cho rằng ba nước có thể "hình thành cấu trúc kinh tế chặt chẽ và tạo thành cộng đồng kinh tế với hàng triệu việc làm".

Đại sứ Kim Do-hyon nhận định: "Các công ty Việt Nam và Hàn Quốc có thể tới Triều Tiên đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và chuỗi cung ứng".

bvhttdl.gov.vn